ผ้าคอตตอน (Cotton) กับ ผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester) แตกต่างกันอย่างไร?

รู้หรือไม่ว่าทุกวันนี้คุณกำลังสวมใส่เนื้อผ้าอะไรกันอยู่ ? เราเชื่อว่ามากกว่า 90% ทุกคนกำลังใส่เสื้อยืดคอตตอนกันอยู่แน่ ๆ เพราะผ้าคอตตอนจะมีเนื้อนุ่ม ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี หยิบมาใส่ได้ทุกวันโดยไม่ต้องคิดเยอะ แล้วผ้าโพลีเอสเตอร์ล่ะคืออะไร ทำไมไม่ฮิตเท่าผ้าคอตตอน เราต้องบอกก่อนว่าผ้าทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ความชอบของผู้สวมใส่ว่าถูกใจแบบไหนมากกว่า บางคนอาจชอบผ้าโพลีเอสเตอร์มากกว่าผ้าคอตตอน เพราะเป็นผ้าที่ดูแลง่าย ทนทาน ไม่ต้องรีด หยิบมาสะบัด ๆ แล้วใส่ได้เลย เหมาะกับหนุ่มสาวชาวเมืองกรุงที่มีความเร่งรีบในการใช้ชีวิตทุก ๆ วัน

นอกจากนี้ผ้าคอตตอน (Cotton) กับผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester) ยังมีความแตกต่างอื่น ๆ ที่คุณต้องทำความเข้าใจอีกมาก ซึ่งผ้าทั้งสองทำมาจากอะไร มีข้อดีและข้อควรระวังอะไรบ้าง วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกันค่ะ ไปดูกันเลย!

ผ้าคอตตอน (Cotton) คืออะไร ?

“ผ้าคอตตอน” หรือเรียกอีกชื่อว่า “ผ้าฝ้าย” เกิดจากผลฝ้ายที่แก่แล้วทำการแตกใยเป็นปุยขาว และนำใยขาวเหล่านั้นเข้าสู่
กระบวนการผลิตแบบถัก จนกระทั่งออกมาเป็น “เส้นด้าย” ที่มาจากฝ้ายธรรมชาติ 100% โดยผ้าคอตตอนจะมีคุณสมบัติเนื้อนุ่มเนียน ยืดหยุ่นสูง ระบายอากาศและความร้อนได้ดี รวมถึงยังสามารถดูดซับเหงื่อและความชื้นได้ตลอดทั้งวัน

ผ้า Cotton แบ่งขนาดเส้นด้ายออกมาได้ถึง 3 ชนิด ดังนี้

ชนิดที่ 1 : เส้นด้ายเบอร์ 20 — เส้นด้ายมีขนาดใหญ่ที่สุด เนื้อผ้าจะมีความหนาและแข็ง ทำให้มีเนื้อสัมผัสผ้าที่ไม่นุ่มเท่ากับเส้นด้ายเบอร์อื่น ๆ ส่วนใหญ่จะนำไปผลิตกับเสื้อยืดที่ต้องการปักหรือสกรีนเพื่อเพิ่มลวดลายต่าง ๆ เพราะผ้ามีความหนา ทำให้ปักแล้วไม่ย่น สกรีนก็ไม่ทะลุเสื้ออย่างแน่นอน

ชนิดที่ 2 : เส้นด้ายเบอร์ 32 — เส้นด้ายมีขนาดกลาง เนื้อผ้ามีลักษณะที่นุ่มเนียน บางเบา สวมใส่ได้อย่างสบาย คุณภาพดีได้มาตรฐาน ใช้ต้นทุนไม่สูง นิยมนำไปผลิตเป็นเสื้อยืดที่จำหน่ายตามท้องตลาดมากที่สุด

ชนิดที่ 3 : เส้นด้ายเบอร์ 40 — เส้นด้ายมีขนาดเล็กที่สุด มีความละเอียด เนื้อผ้ามีลักษณะนุ่มลื่น บางเบากว่าเส้นด้ายเบอร์อื่น ๆ สวมใส่สบายมากที่สุด แต่มีขั้นตอนการผลิตที่ยุ่งยาก ใช้ต้นทุนสูง นิยมนำไปผลิตเป็นเสื้อเด็กทารกและเด็กอ่อนเพื่อป้องกันการระคายเคืองต่อผิวหนัง อีกทั้งยังปลอดภัยต่อผิวแพ้ง่าย

ผ้า Cotton ของ Thumbinthai มีทั้งหมด 5 แบบ

1. 100% COTTON SEMI32 เกรด A
ผ้า Cotton เส้นด้ายเบอร์ 32 ทอแบบ Semi มีเนื้อนุ่ม ใส่สบาย ไม่ย้วย ระบายอากาศได้ดี
ราคาเริ่มต้น 80-150 บาท / 1 ตัว


 

2. 100% COTTON COMB32 เกรด Premium
ผ้า Cotton เส้นด้ายเบอร์ 32 ทอแบบ COMB เส้นใยยาวทอละเอียด ผ้ามีความเรียบเนียน ให้สัมผัสที่นุ่มกว่า Semi ราคาเริ่มต้น 90-180 บาท / 1 ตัว

 

3. 100% COTTON COMB20 เกรด Premium
ผ้า Cotton เส้นด้ายเบอร์ 20 ทอละเอียดแบบ COMB มีเนื้อหนาอยู่ทรงมากกว่า COMB32 แต่นุ่มน้อยกว่า COMB32 เล็กน้อย ราคาเริ่มต้น 100-190 บาท / 1 ตัว

 

4. 100% COTTON COMB40 INTERLOCK+ENZYME เกรด Premium Plus
ผ้า Cotton เส้นด้ายเบอร์ 40 ทอแบบ COMB โดยนำทอแบบสองหน้า (Interlock) ทำให้เนื้อหนาละเอียด เรียงตัวสวย ให้สัมผัสที่นุ่มกว่าเส้นด้ายเบอร์ 32 และเบอร์ 20 ราคาเริ่มต้น 120-200 บาท / 1 ตัว

 

5. 100% COTTON COMB20 SUPERSOFT


ผ้า Cotton เส้นด้ายเบอร์ 20 ทอแบบ COMB โดยจะทำการ finishing ผ้าด้วยการ brush ขนให้นุ่มฟูสวย ให้ความสัมผัสแบบกำมะหยี่ สวมใส่สบาย **ผ้านุ่มที่สุด** ราคาเริ่มต้น 120-200 บาท / 1 ตัว

ข้อดีของผ้าคอตตอน

 • เนื้อผ้านุ่มเนียน ยืดหยุ่นได้ดี สวมใส่สบาย
 • ระบายอากาศและความร้อนได้ดี
 • ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว
 • ทนทานต่อการซักรีดทำความสะอาดที่มีอุณหภูมิสูงได้
 • สามารถดูดซับเหงื่อและความชื้นได้ดี

ข้อควรระวังการใช้ผ้าคอตตอน

 • เมื่อนำไปซักครั้งแรก ผ้าจะหดตัว
 • เกิดเม็ดขุยได้ง่าย
 • สกรีนสีสดไม่สวยเท่าผ้า TK 
 • หากผ่านการซักหลายครั้ง ผ้าจะย้วยเสียทรง สีซีดและเก่าเร็ว
 • ผ้ายับง่าย รีดผ้าได้ยาก (หมายเหตุ: ขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตเส้นด้าย)

ผ้าโพลีเอสเตอร์ หรือผ้า TK คืออะไร ?

ผ้าโพลีเอสเตอร์ หรือผ้า TK คือ ผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ (Polyester) แบบ 100% ผ่านกระบวนการผลิตจากพลาสติก (PET) ซึ่งถูกสร้างมาทดแทนเส้นใยธรรมชาติที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค เป็นเส้นใยประเภท Wash and Wear ที่ซักได้ทั้งเปียกและแห้ง นอกจากนี้ผ้าโพลีเอสเตอร์ยังนิยมไปผสมกับเส้นใยสังเคราะห์อื่น ๆ เช่น เรยอน ลินิน และฝ้าย เพื่อได้ผ้าที่มีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น

โดยผ้าโพลีเอสเตอร์มีคุณสมบัติเนื้อผ้าคืนตัวไว ผ้าทิ้งตัว ไม่หด นุ่มมาก ยับยาก เพียงแค่สะบัด ๆ ก็สวมใส่ได้เลย ซึ่งผ้าชนิดนี้นิยมนำมาพิมพ์ด้วยหมึก Sublimation หรืองานรีดร้อน Heat Transfer ทำให้งานพิมพ์ลายออกมาสีสดสวยชัดเจน 

แม้ว่าผ้า TK จะมีความบางเบามาก แต่ก็ระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าที่ควร ขึ้นเม็ดขุยได้ง่าย ถ้าหากสวมใส่แล้วเหงื่อออก เม็ดเหงื่อจะยังคงเกาะอยู่ตามเนื้อตามตัว เนื้อผ้าจะไม่ช่วยซึมซับและระบายเหงื่อออกสู่ด้านนอก ผ้า TK จึงเหมาะกับการสวมใส่ในห้องแอร์มากกว่าการใส่ทำกิจกรรมในที่โล่งแจ้ง

ผ้า TK ของ Thumbinthai มีทั้งหมด 4 แบบ

1. ผ้า TK ทั่วไป


เป็นผ้าใยสังเคราะห์ (Polyester) แบบ 100% ไม่หด ผ้าทิ้งตัว ยับยาก ทอหน้าเดียว หนา 170-180 แกรม เราทอหนาแน่นกว่าผ้า TK ในท้องตลาดทั่วไป มีความนุ่ม และผ้าไม่แห้งกรอบหลังทำการรีดร้อน เหมาะกับการผลิตเพื่อแจกหรือจำหน่ายในราคาไม่สูงมาก

2. ผ้า TK INT หรือ ผ้า TK Interlock (ผ้าทีเค 2 หน้า)

เป็นผ้าใยสังเคราะห์ทอพิเศษทั้งด้านในและด้านนอก จึงเรียกว่าผ้าทีเคทอสองหน้า หนา 220-230 แกรม โดยผ้าชนิดนี้จะมีความนุ่มกว่าผ้า TK ทั่วไป แต่ผ้าจะหนา และระบายอากาศได้ไม่ดีเท่ากับผ้า TK แบบทอหน้าเดียว ผ้า TK INT สามารถสกรีนลายออกมา สีชัดสวยงาม เนื้อผ้าดี ราคาสูงกว่าผ้า TK ปกติเล็กน้อย เหมาะกับการนำไปทำแบรนด์เสื้อผ้า เช่น เดรส เสื้อโอเวอร์ไซส์ เสื้อคอกลม ฯลฯ ช่วยคุณกอบโกยกำไรได้แบบปัง ๆ

3. ผ้า TK เกล็ดปลา


เป็นผ้า Polyester 100% เกล็ดปลาเล็ก เนื้อหนา 270-290 แกรม อยู่ทรง ไม่หด และนุ่มทางเราพัฒนาผ้าตัวนี้มาเพื่อให้เหมาะกับการนำมาทำเสื้อฮู้ด เสื้อสเวตเตอร์ และกางเกง สามารถทำงานสกรีน Sublimation ได้สีชัดเจน สวยงาม

4. ผ้า TK ขูดขน


เป็นผ้า Polyester 100% เกล็ดปลาใหญ่ ใช้เทคนิคการขูดขน เพื่อให้เกิดความนุ่มฟู เนื้อหนา 280-290 แกรม อยู่ทรง ไม่หด และนุ่ม เหมาะกับการนำมาทำเสื้อฮู้ด เสื้อสเวตเตอร์ และกางเกง สามารถทำงานสกรีน Sublimation ได้สีชัดเจน สวยงาม เช่นเดียวกับ TK เกล็ดปลา

ข้อดีของผ้าโพลีเอสเตอร์

 • เหนียว ทนทาน ยืดหยุ่นได้ดี
 • ผ้ายับยาก ไม่ต้องรีดบ่อย ๆ
 • สามารถใช้กับสารซักฟอกขาวได้ทุกชนิด
 • ซักทำความสะอาดได้ทั้งน้ำและแห้ง
 • สกรีนสีสดสวยชัดเจน

ข้อควรระวังการใช้ผ้าโพลีเอสเตอร์

 • ทนความร้อนอุณหภูมิสูง ๆ ไม่ได้ ไวต่อความร้อน
 • ระบายอากาศได้ไม่ดี
 • ดูดซึมความชื้นได้ค่อนข้างต่ำ
 • สวมใส่แล้วร้อน ไม่สบายตัว
 • เมื่อใช้ไปนาน ๆ ผ้าจะเกิดสีหมองคล้ำ

ผ้า Cotton กับ ผ้า Polyester ต่างกันอย่างไร ?

ผ้า Cotton เป็นเส้นด้ายที่มาจากฝ้ายธรรมชาติ 100% มีคุณสมบัติเนื้อนุ่ม ยืดหยุ่นสูง ระบายอากาศ
และความร้อนได้ดี ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว ดูดซับเหงื่อและความชื้นได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งผ้าคอตตอนจะเหมาะกับการสกรีนแบบ DTG มากที่สุด โดยจะใช้หมึกพิกเมนต์ (Pigment)
สกรีนลงบนเสื้อโดยตรงและอบด้วยความร้อนสูง ทำให้งานพิมพ์ลายที่ได้จะออกมาสีสดสวยและคมชัด

ส่วนผ้า Polyester หรือผ้า TK จะผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ 100% ผ่านกระบวนการผลิตจากพลาสติก (PET) ซึ่งถูกสร้างมาทดแทนเส้นใยธรรมชาติที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค โดยโพลีเอสเตอร์จะมีคุณสมบัติเนื้อผ้าคืนตัวไว ผ้าทิ้งตัว ไม่หด ยับยาก เพียงแค่สะบัด ๆ ก็สวมใส่ได้เลย ผ้าโพลีเอสเตอร์จะเหมาะกับการสกรีนด้วยหมึก Sublimation หรืองานรีดร้อน Heat Transfer 
เพราะงานพิมพ์ลายจะออกมาสีสดสวยชัดเจนมากกว่าการสกรีนแบบ DTG นั่นเอง

ดังนั้นคุณควรเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสมกับความชอบของตัวเอง หรือเหมาะสมกับประเภทเสื้อที่อยากผลิตออกมาขาย อย่างเช่น หากคุณอยากทำเสื้อยืดโปโล เสื้อยืดคอปก การเลือกใช้ผ้าโพลีเอสเตอร์ก็จะตอบโจทย์มากที่สุด เพราะผ้าโพลีเอสเตอร์มีคุณสมบัติซักแล้วไม่ยืดไม่หด ไม่เสียทรง เนื้อผ้ายับยาก แต่ถ้าคุณดันไปเลือกใช้ผ้าคอตตอนมาทำเสื้อโปโล คุณภาพเสื้อจะออกมาไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร เราจึงอยากแนะนำให้คุณได้ลองจับและสัมผัสเนื้อผ้าด้วยตัวเองก่อน

เพื่อหาเนื้อผ้าที่ถูกใจมากที่สุดค่ะ

Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตเสื้อผ้าคุณภาพสูง ตัดเย็บเสื้อผ้าของคุณได้อย่างมืออาชีพ ใช้เทคนิคการตัดเย็บเสื้อผ้าที่ทันสมัย มีทั้งไซส์ของคนไทย และ US Size ให้เลือก มีการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการตัดเย็บเสื้อผ้า เพื่อให้ได้เสื้อผ้าสวยงามอย่างไร้ที่ติ และมั่นใจได้ว่าเราตัดเย็บเสื้อผ้าอย่างตรงแบบ 100%


ทางโรงงานมีขั้นต่ำในการเริ่มต้นเพียง 30 ตัว สำหรับงานที่ต้องการ Customize และยังให้บริการรับผลิตป้ายติดคอเสื้อ ป้ายห้อยเสื้อผ้า พร้อมบริการรีด พับ แพ็กสินค้า ตามแบบที่ต้องการอีกด้วย การันตีงานดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ในราคาไม่แพง คุ้มค่าเกินราคาอย่างแน่นอน หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

Heading 1

Heading 2

Heading 3

Heading 4

Heading 5
Heading 6

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

Block quote

Ordered list

 1. Item 1
 2. Item 2
 3. Item 3

Unordered list

 • Item A
 • Item B
 • Item C

Text link

Bold text

Emphasis

Superscript

Subscript

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์