รู้จักที่มาของ "เสื้อ Crop Top" เสื้อสไตล์ Y2K

เมื่อโลกได้หมุนย้อนกลับไปยังยุคสมัย Old School จึงทำให้แฟชั่นสุดฮิตเมื่อ 20 ปีก่อน ได้กลับมาฟื้นคืนชีพอีกครั้ง มองไปทางไหนก็จะเห็นสาว ๆ หันมาสวมใส่เสื้อครอป (Crop top) พร้อมกับกางเกงตัวใหญ่เอวต่ำ หรือจะใส่สร้อยจี้รูปผีเสื้อด้วยก็ครบสูตรการแต่งตัวแบบ Y2K แต่เคยสงสัยกันไหมละว่าเสื้อครอปมีประวัติความเป็นมาจากไหน ทำไมถึงกลับมาฮิตอีกครั้ง วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเสื้อครอปสไตล์ Y2K ไปดูกันเลย!

 

แฟชั่น Y2K คืออะไร ?

Y2K คือ ยุคที่กำลังเปลี่ยนผ่านจากจากศตวรรษที่ 19 สู่ศตวรรษที่ 20 โดยคำว่า Y ย่อมาจาก Year และ 2000 นั้นย่อมาจาก ค.ศ. 2000 ส่วนคำว่า K ย่อมาจาก KILO เป็นตัวอักษรที่หมายถึงหลักพัน ซึ่งเป็นคำที่บ่งบอกถึงวัยรุ่นช่วงปลายยุค 90 และต้นยุค 00 ที่หยิบเอาความเป็นป๊อบคัลเจอร์และความเป็นโลกอนาคตมาผสมปนเปกันจนออกมาเป็นแฟชั่นสุดฮิตที่นิยมกลับมาสวมใส่ในปัจจุบัน

 

โดยการกลับมาของแฟชั่นยุค Y2K ก็ยังไม่มีคำอธิบายชัดเจนว่าเพราะเหตุใดทำไมกระแสนิยมที่ห่างหายไปกว่า 10 ปี ถึงได้หวนกลับมาฮิตติดตลาดอีกครั้ง ซึ่งในทางการตลาดก็จะมีคำเรียกว่า “กระแสความโหยหายอดีต” ที่ไม่ได้มีเพียงแค่แฟชั่นเสื้อผ้าเท่านั้นที่กลับมา แต่ยังรวมไปถึงของใช้และเทคโนโลยีต่าง ๆ ในยุค 90s ก็กลับมาฮิตอีกด้วย

 

เสื้อครอปสไตล์ Y2K มาจากไหน ?

รู้หรือไม่ว่าเสื้อครอปที่สาว ๆ นิยมสวมใส่กันนั้นออกแบบโดย “ผู้ชาย” ที่ทำมาเพื่อให้ผู้ชายสวมใส่โดยเฉพาะ ซึ่งเริ่มต้นในยุค 70s ที่เกิดจากกลุ่มนักเพาะกายไม่นิยมสวมใส่เสื้อ เพราะเสื้อไม่สามารถระบายอากาศได้ดีมากพอขณะออกกำลังกาย แต่ถ้ากลุ่มนักเพาะกายไม่สวมใส่เสื้อก็จะไม่สามารถเข้าไปใช้บริการในยิมตามกฎระเบียบข้อบังคับได้ กลุ่มนักเพาะกลายจึงได้คิดค้นทำการตัดส่วนล่างของเสื้อออก เพื่อให้สอดคล้องกับระเบียบการแต่งกายของยิม แต่พอสวมใส่เข้าจริง ๆ แล้วก็รู้สึกว่าสบาย ระบายอากาศได้ดี แนวคิดนี้จึงกลายมาเป็นเสื้อครอปในปัจจุบันบอกเลยว่าคาดไม่ถึงจริง ๆ ที่เสื้อครอปนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ผู้หญิงใส่ตั้งแต่แรก แต่กลับเป็นเสื้อสำหรับกลุ่มนักเพาะกายที่ร่างกายบึกบึน แต่ในยุคสมัยก่อนนั้นโลกของเรายังไม่เปิดรับความแตกต่างเท่าปัจจุบัน เสื้อครอปจึงไม่ได้นิยมสวมใส่ในผู้ที่ไม่ค่อยมั่นใจในรูปร่างตัวเอง เพราะเสื้อครอปทำให้เห็นสัดส่วนอย่างชัดเจน ผู้ที่จะหยิบเสื้อครอปมาใส่ได้นั้นก็มักจะเป็นกลุ่มผู้หญิงรูปร่างดีหุ่นผอมเพรียวเพียงเท่านั้น

ซึ่งแตกต่างจากในปัจจุบันอย่างมากที่โลกของเราได้เปิดกว้างและยอมรับความหลากหลายมากขึ้น ใครจะหยิบมาสวมใส่ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องรูปร่างของตัวเองอีกต่อไป เพราะผู้หญิงทุกคนสามารถสวยที่สุดในเวอร์ชั่นของตัวเอง แถมเสื้อครอปก็ยังยืนหนึ่งในเรื่องของเสื้อผ้าใส่สบาย เหมาะกับอากาศประเทศไทยสุด ๆ ใครยังไม่มีต้องรีบไปซื้อมาติดตู้ไว้สักตัวแล้วนะ !

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์