รู้จักที่มาของ "เสื้อ Crop Top" เสื้อสไตล์ Y2K

เมื่อโลกได้หมุนย้อนกลับไปยังยุคสมัย Old School จึงทำให้แฟชั่นสุดฮิตเมื่อ 20 ปีก่อน ได้กลับมาฟื้นคืนชีพอีกครั้ง มองไปทางไหนก็จะเห็นสาว ๆ หันมาสวมใส่เสื้อครอป (Crop top) พร้อมกับกางเกงตัวใหญ่เอวต่ำ หรือจะใส่สร้อยจี้รูปผีเสื้อด้วยก็ครบสูตรการแต่งตัวแบบ Y2K แต่เคยสงสัยกันไหมละว่าเสื้อครอปมีประวัติความเป็นมาจากไหน ทำไมถึงกลับมาฮิตอีกครั้ง วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเสื้อครอปสไตล์ Y2K ไปดูกันเลย!

 

แฟชั่น Y2K คืออะไร ?

Y2K คือ ยุคที่กำลังเปลี่ยนผ่านจากจากศตวรรษที่ 19 สู่ศตวรรษที่ 20 โดยคำว่า Y ย่อมาจาก Year และ 2000 นั้นย่อมาจาก ค.ศ. 2000 ส่วนคำว่า K ย่อมาจาก KILO เป็นตัวอักษรที่หมายถึงหลักพัน ซึ่งเป็นคำที่บ่งบอกถึงวัยรุ่นช่วงปลายยุค 90 และต้นยุค 00 ที่หยิบเอาความเป็นป๊อบคัลเจอร์และความเป็นโลกอนาคตมาผสมปนเปกันจนออกมาเป็นแฟชั่นสุดฮิตที่นิยมกลับมาสวมใส่ในปัจจุบัน

 

โดยการกลับมาของแฟชั่นยุค Y2K ก็ยังไม่มีคำอธิบายชัดเจนว่าเพราะเหตุใดทำไมกระแสนิยมที่ห่างหายไปกว่า 10 ปี ถึงได้หวนกลับมาฮิตติดตลาดอีกครั้ง ซึ่งในทางการตลาดก็จะมีคำเรียกว่า “กระแสความโหยหายอดีต” ที่ไม่ได้มีเพียงแค่แฟชั่นเสื้อผ้าเท่านั้นที่กลับมา แต่ยังรวมไปถึงของใช้และเทคโนโลยีต่าง ๆ ในยุค 90s ก็กลับมาฮิตอีกด้วย

 

เสื้อครอปสไตล์ Y2K มาจากไหน ?

รู้หรือไม่ว่าเสื้อครอปที่สาว ๆ นิยมสวมใส่กันนั้นออกแบบโดย “ผู้ชาย” ที่ทำมาเพื่อให้ผู้ชายสวมใส่โดยเฉพาะ ซึ่งเริ่มต้นในยุค 70s ที่เกิดจากกลุ่มนักเพาะกายไม่นิยมสวมใส่เสื้อ เพราะเสื้อไม่สามารถระบายอากาศได้ดีมากพอขณะออกกำลังกาย แต่ถ้ากลุ่มนักเพาะกายไม่สวมใส่เสื้อก็จะไม่สามารถเข้าไปใช้บริการในยิมตามกฎระเบียบข้อบังคับได้ กลุ่มนักเพาะกลายจึงได้คิดค้นทำการตัดส่วนล่างของเสื้อออก เพื่อให้สอดคล้องกับระเบียบการแต่งกายของยิม แต่พอสวมใส่เข้าจริง ๆ แล้วก็รู้สึกว่าสบาย ระบายอากาศได้ดี แนวคิดนี้จึงกลายมาเป็นเสื้อครอปในปัจจุบันบอกเลยว่าคาดไม่ถึงจริง ๆ ที่เสื้อครอปนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ผู้หญิงใส่ตั้งแต่แรก แต่กลับเป็นเสื้อสำหรับกลุ่มนักเพาะกายที่ร่างกายบึกบึน แต่ในยุคสมัยก่อนนั้นโลกของเรายังไม่เปิดรับความแตกต่างเท่าปัจจุบัน เสื้อครอปจึงไม่ได้นิยมสวมใส่ในผู้ที่ไม่ค่อยมั่นใจในรูปร่างตัวเอง เพราะเสื้อครอปทำให้เห็นสัดส่วนอย่างชัดเจน ผู้ที่จะหยิบเสื้อครอปมาใส่ได้นั้นก็มักจะเป็นกลุ่มผู้หญิงรูปร่างดีหุ่นผอมเพรียวเพียงเท่านั้น

ซึ่งแตกต่างจากในปัจจุบันอย่างมากที่โลกของเราได้เปิดกว้างและยอมรับความหลากหลายมากขึ้น ใครจะหยิบมาสวมใส่ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องรูปร่างของตัวเองอีกต่อไป เพราะผู้หญิงทุกคนสามารถสวยที่สุดในเวอร์ชั่นของตัวเอง แถมเสื้อครอปก็ยังยืนหนึ่งในเรื่องของเสื้อผ้าใส่สบาย เหมาะกับอากาศประเทศไทยสุด ๆ ใครยังไม่มีต้องรีบไปซื้อมาติดตู้ไว้สักตัวแล้วนะ !

Heading 1

Heading 2

Heading 3

Heading 4

Heading 5
Heading 6

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

Block quote

Ordered list

  1. Item 1
  2. Item 2
  3. Item 3

Unordered list

  • Item A
  • Item B
  • Item C

Text link

Bold text

Emphasis

Superscript

Subscript

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์