เสื้อยืดมีทั้งหมดกี่ประเภท มีอะไรบ้าง?

ใครอยากทำแบรนด์เสื้อยืดกันบ้าง? แน่นอนว่าขั้นตอนแรกของการทำแบรนด์เสื้อยืด คุณต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทของเสื้อยืดอย่างถ่องแท้ ต้องรู้ว่าเสื้อยืดทำมาจากเนื้อผ้าอะไร เนื้อผ้ามีกี่ประเภท เพราะเนื้อผ้าแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน มีหลายเกรด หลายราคา 

วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเนื้อผ้าแต่ละประเภท ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร คุณสมบัติเด่น และข้อควรระวังการใช้ผ้า ตามมาดูกันเลย!

 

เสื้อยืดทำมาจากเนื้อผ้า 3 ประเภท ดังนี้

1. ผ้าฝ้าย 100% (ผ้า Cotton) 

“ผ้าคอตตอน” หรือเรียกอีกชื่อว่า “ผ้าฝ้าย” เกิดจากผลฝ้ายที่แก่แล้วทำการแตกใยเป็นปุยขาว และนำใยขาวเหล่านั้นเข้าสู่กระบวนการผลิตแบบถัก จนกระทั่งออกมาเป็น “เส้นด้าย” ที่มาจากฝ้ายธรรมชาติ 100% 

โดยมีการแบ่งขนาดเส้นด้ายออกมาได้ถึง 3 ชนิด ดังนี้

ชนิดที่ 1 : เส้นด้ายเบอร์ 20 — เส้นด้ายมีขนาดใหญ่ที่สุด เนื้อผ้าจะมีความหนาและแข็ง ทำให้มีเนื้อสัมผัสผ้าที่ไม่นุ่มเท่ากับเส้นด้ายเบอร์อื่น ๆ ส่วนใหญ่จะนำไปผลิตกับเสื้อยืดที่ต้องการปักหรือสกรีนเพื่อเพิ่มลวดลายต่าง ๆ เพราะผ้ามีความหนา ทำให้ปักแล้วไม่ย่น สกรีนก็ไม่ทะลุเสื้ออย่างแน่นอน

ชนิดที่ 2 : เส้นด้ายเบอร์ 32 — เส้นด้ายมีขนาดกลาง เนื้อผ้ามีลักษณะที่นุ่มเนียน บางเบา สวมใส่ได้อย่างสบาย คุณภาพดีได้มาตรฐาน ใช้ต้นทุนไม่สูง นิยมนำไปผลิตเป็นเสื้อยืดที่จำหน่ายตามท้องตลาดมากที่สุด

ชนิดที่ 3 : เส้นด้ายเบอร์ 40 — เส้นด้ายมีขนาดเล็กที่สุด มีความละเอียด เนื้อผ้ามีลักษณะนุ่มลื่น บางเบากว่าเส้นด้ายเบอร์อื่น ๆ สวมใส่สบายมากที่สุด แต่มีขั้นตอนการผลิตที่ยุ่งยาก ใช้ต้นทุนสูง นิยมนำไปผลิตเป็นเสื้อเด็กทารกและเด็กอ่อนเพื่อป้องกันการระคายเคืองต่อผิวหนัง อีกทั้งยังปลอดภัยต่อผิวแพ้ง่าย

นอกจากนี้ ผ้าฝ้ายยังมีการแบ่งประเภทเนื้อผ้าอีก 3 เกรด ได้แก่

  • Cotton OE เกรดต่ำสุด เนื้อผ้าจะมีความกระด้างกว่าผ้าฝ้ายประเภทอื่น ๆ
  • Cotton Semi เกรดปานกลาง เนื้อผ้ามีความเนียน ไม่กระด้าง คุณภาพค่อนข้างใช้ได้
  • Cotton Comb เกรดดีที่สุด เนื้อผ้ามีความเนียนนุ่มลื่นและเงามาก คุณภาพสูง ราคาก็สูงเช่นกัน

คุณสมบัติผ้าคอตตอน

- เนื้อผ้านุ่มเนียน ยืดหยุ่นได้ดี สวมใส่สบาย

- ระบายอากาศและความร้อนได้ดี

- ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

- ทนทานต่อการซักรีดทำความสะอาดที่มีอุณหภูมิสูงได้

- สามารถดูดซับเหงื่อและความชื้นได้ดี

ข้อควรระวังการใช้ผ้าคอตตอน

- เมื่อนำไปซักครั้งแรก ผ้าจะหดตัว

- เมื่อนำไปซักบ่อย ๆ ผ้าจะยืดย้วย ไม่อยู่ทรง สีซีดและเก่าเร็ว

- ผ้ายับง่าย รีดผ้าได้ยาก (หมายเหตุ: ขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตเส้นด้าย)

2. ผ้าใยสังเคราะห์ (ผ้าโพลีเอสเตอร์ หรือผ้า TK)

ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ที่ผ่านกระบวนการผลิตจากพลาสติก (PET) ถูกสร้างมาทดแทนเส้นใยธรรมชาติที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค เป็นเส้นใยประเภท Wash and Wear ที่ซักได้ทั้งเปียกและแห้ง นำไปสวมใส่สบาย ดูแลง่าย อีกทั้งยังนิยมนำเส้นใยโพลีเอสเตอร์ไปผสมกับเส้นใยสังเคราะห์อื่น ๆ เช่น เรยอน ลินิน ฝ้าย เป็นต้น เพื่อได้ผ้าที่มีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น

คุณสมบัติผ้าโพลีเอสเตอร์

- เหนียว ทนทาน ยืดหยุ่นได้ดี

- สวมใส่ได้อย่างสบาย

- ผ้ายับยาก ไม่ต้องรีดบ่อย ๆ

- สามารถใช้กับสารซักฟอกขาวได้ทุกชนิด

- ซักทำความสะอาดได้ทั้งน้ำและแห้ง

ข้อควรระวังการใช้ผ้าโพลีเอสเตอร์

- ทนความร้อนอุณหภูมิสูง ๆ ไม่ได้ ไวต่อความร้อน

- ไม่ควรนำไปย้อมสี เพราะติดยากมาก ๆ

- ดูดซึมความชื้นได้ค่อนข้างต่ำ

3. ผ้าฝ้ายผสมโพลีเอสเตอร์ (ผ้า TC และผ้า CVC)

ผ้า TC เป็นผ้าที่ใช้เส้นใยคอตตอนผสมกับเส้นใยโพลีเอสเตอร์ โดยมีสัดส่วนเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่ประมาณ 65-70% และเส้นใยคอตตอนประมาณ 30-35% ซึ่งเป็นผ้าที่มีความยืดหยุ่นปานกลาง เนื้อผ้ามีความนุ่ม ซักแล้วไม่ยืดไม่หด แต่ระบายอากาศได้ไม่ค่อยดีนัก ส่งผลให้การทอผ้าชนิดนี้นิยมทอให้มีรูเล็ก ๆ เพื่อช่วยในการระบายอากาศนั่นเองค่ะ เหมาะกับการผลิตเสื้อโปโล เสื้อยืดคอปก

คุณสมบัติผ้า TC

- มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน

- ซักแล้วไม่ยืดไม่หด ไม่ย้วย ไม่เสียทรง

- ผ้าทิ้งตัวได้ดี ทำให้สวมใส่ได้อย่างเข้าทรง

- เนื้อผ้ายับยาก ดูแลรักษาได้ง่าย

ข้อควรระวังการใช้ผ้า TC

- ระบายอากาศและความร้อนได้น้อย

- ดูดซับเหงื่อได้น้อย

- สีตกได้ง่าย

- เมื่อซักบ่อย ๆ อาจทำให้มีขุย

 

สรุปได้ว่า เนื้อผ้าที่นำมาทำเสื้อยืดจะมีทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกัน ซึ่งเนื้อผ้าแต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น หากคุณอยากทำเสื้อยืดโปโล เสื้อยืดคอปก การเลือกใช้ผ้า TC หรือ CVC ก็จะตอบโจทย์มากที่สุด เพราะผ้า TC หรือ CVC มีคุณสมบัติซักแล้วไม่ยืดไม่หด ไม่เสียทรง เนื้อผ้ายับยาก แต่ถ้าคุณดันไปเลือกใช้ผ้าคอตตอนมาทำเสื้อโปโล คุณภาพเสื้อจะออกมาไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควรค่ะ

ดังนั้นหากคุณเลือกเนื้อผ้าได้อย่างเหมาะสมกับประเภทเสื้อที่อยากทำ การทำยอดขายให้ปังก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่นอกเหนือจากการศึกษาข้อมูลข้างต้นแล้ว เราแนะนำให้คุณได้ลองจับและสัมผัสเนื้อผ้าด้วยตัวเองก่อน เพื่อหาเนื้อผ้าที่ถูกใจมากที่สุดค่ะ

ใครพร้อมแล้วที่จะทำแบรนด์เสื้อผ้า Thumbinthai ก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ!


Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าแบบครบวงจร (One-Stop Service) มีบริการให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นแพทเทิร์น สกรีนลายเสื้อ เลือกชนิดผ้าและอื่น ๆ เราคือผู้ความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและจัดส่งเสื้อยืดคุณภาพสูง มีการใช้เทคนิคผลิตเสื้อผ้าที่ทันสมัย รวมถึงควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการผลิต เพื่อให้เสื้อผ้าแบรนด์ของคุณออกมาคุณภาพดีอย่างไร้ทิติ หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์