เสื้อยืดมีทั้งหมดกี่ประเภท มีอะไรบ้าง?

ใครอยากทำแบรนด์เสื้อยืดกันบ้าง? แน่นอนว่าขั้นตอนแรกของการทำแบรนด์เสื้อยืด คุณต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทของเสื้อยืดอย่างถ่องแท้ ต้องรู้ว่าเสื้อยืดทำมาจากเนื้อผ้าอะไร เนื้อผ้ามีกี่ประเภท เพราะเนื้อผ้าแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน มีหลายเกรด หลายราคา 

วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเนื้อผ้าแต่ละประเภท ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร คุณสมบัติเด่น และข้อควรระวังการใช้ผ้า ตามมาดูกันเลย!

 

เสื้อยืดทำมาจากเนื้อผ้า 3 ประเภท ดังนี้

1. ผ้าฝ้าย 100% (ผ้า Cotton) 

“ผ้าคอตตอน” หรือเรียกอีกชื่อว่า “ผ้าฝ้าย” เกิดจากผลฝ้ายที่แก่แล้วทำการแตกใยเป็นปุยขาว และนำใยขาวเหล่านั้นเข้าสู่กระบวนการผลิตแบบถัก จนกระทั่งออกมาเป็น “เส้นด้าย” ที่มาจากฝ้ายธรรมชาติ 100% 

โดยมีการแบ่งขนาดเส้นด้ายออกมาได้ถึง 3 ชนิด ดังนี้

ชนิดที่ 1 : เส้นด้ายเบอร์ 20 — เส้นด้ายมีขนาดใหญ่ที่สุด เนื้อผ้าจะมีความหนาและแข็ง ทำให้มีเนื้อสัมผัสผ้าที่ไม่นุ่มเท่ากับเส้นด้ายเบอร์อื่น ๆ ส่วนใหญ่จะนำไปผลิตกับเสื้อยืดที่ต้องการปักหรือสกรีนเพื่อเพิ่มลวดลายต่าง ๆ เพราะผ้ามีความหนา ทำให้ปักแล้วไม่ย่น สกรีนก็ไม่ทะลุเสื้ออย่างแน่นอน

ชนิดที่ 2 : เส้นด้ายเบอร์ 32 — เส้นด้ายมีขนาดกลาง เนื้อผ้ามีลักษณะที่นุ่มเนียน บางเบา สวมใส่ได้อย่างสบาย คุณภาพดีได้มาตรฐาน ใช้ต้นทุนไม่สูง นิยมนำไปผลิตเป็นเสื้อยืดที่จำหน่ายตามท้องตลาดมากที่สุด

ชนิดที่ 3 : เส้นด้ายเบอร์ 40 — เส้นด้ายมีขนาดเล็กที่สุด มีความละเอียด เนื้อผ้ามีลักษณะนุ่มลื่น บางเบากว่าเส้นด้ายเบอร์อื่น ๆ สวมใส่สบายมากที่สุด แต่มีขั้นตอนการผลิตที่ยุ่งยาก ใช้ต้นทุนสูง นิยมนำไปผลิตเป็นเสื้อเด็กทารกและเด็กอ่อนเพื่อป้องกันการระคายเคืองต่อผิวหนัง อีกทั้งยังปลอดภัยต่อผิวแพ้ง่าย

นอกจากนี้ ผ้าฝ้ายยังมีการแบ่งประเภทเนื้อผ้าอีก 3 เกรด ได้แก่

  • Cotton OE เกรดต่ำสุด เนื้อผ้าจะมีความกระด้างกว่าผ้าฝ้ายประเภทอื่น ๆ
  • Cotton Semi เกรดปานกลาง เนื้อผ้ามีความเนียน ไม่กระด้าง คุณภาพค่อนข้างใช้ได้
  • Cotton Comb เกรดดีที่สุด เนื้อผ้ามีความเนียนนุ่มลื่นและเงามาก คุณภาพสูง ราคาก็สูงเช่นกัน

คุณสมบัติผ้าคอตตอน

- เนื้อผ้านุ่มเนียน ยืดหยุ่นได้ดี สวมใส่สบาย

- ระบายอากาศและความร้อนได้ดี

- ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

- ทนทานต่อการซักรีดทำความสะอาดที่มีอุณหภูมิสูงได้

- สามารถดูดซับเหงื่อและความชื้นได้ดี

ข้อควรระวังการใช้ผ้าคอตตอน

- เมื่อนำไปซักครั้งแรก ผ้าจะหดตัว

- เมื่อนำไปซักบ่อย ๆ ผ้าจะยืดย้วย ไม่อยู่ทรง สีซีดและเก่าเร็ว

- ผ้ายับง่าย รีดผ้าได้ยาก (หมายเหตุ: ขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตเส้นด้าย)

2. ผ้าใยสังเคราะห์ (ผ้าโพลีเอสเตอร์ หรือผ้า TK)

ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ที่ผ่านกระบวนการผลิตจากพลาสติก (PET) ถูกสร้างมาทดแทนเส้นใยธรรมชาติที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค เป็นเส้นใยประเภท Wash and Wear ที่ซักได้ทั้งเปียกและแห้ง นำไปสวมใส่สบาย ดูแลง่าย อีกทั้งยังนิยมนำเส้นใยโพลีเอสเตอร์ไปผสมกับเส้นใยสังเคราะห์อื่น ๆ เช่น เรยอน ลินิน ฝ้าย เป็นต้น เพื่อได้ผ้าที่มีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น

คุณสมบัติผ้าโพลีเอสเตอร์

- เหนียว ทนทาน ยืดหยุ่นได้ดี

- สวมใส่ได้อย่างสบาย

- ผ้ายับยาก ไม่ต้องรีดบ่อย ๆ

- สามารถใช้กับสารซักฟอกขาวได้ทุกชนิด

- ซักทำความสะอาดได้ทั้งน้ำและแห้ง

ข้อควรระวังการใช้ผ้าโพลีเอสเตอร์

- ทนความร้อนอุณหภูมิสูง ๆ ไม่ได้ ไวต่อความร้อน

- ไม่ควรนำไปย้อมสี เพราะติดยากมาก ๆ

- ดูดซึมความชื้นได้ค่อนข้างต่ำ

3. ผ้าฝ้ายผสมโพลีเอสเตอร์ (ผ้า TC และผ้า CVC)

ผ้า TC เป็นผ้าที่ใช้เส้นใยคอตตอนผสมกับเส้นใยโพลีเอสเตอร์ โดยมีสัดส่วนเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่ประมาณ 65-70% และเส้นใยคอตตอนประมาณ 30-35% ซึ่งเป็นผ้าที่มีความยืดหยุ่นปานกลาง เนื้อผ้ามีความนุ่ม ซักแล้วไม่ยืดไม่หด แต่ระบายอากาศได้ไม่ค่อยดีนัก ส่งผลให้การทอผ้าชนิดนี้นิยมทอให้มีรูเล็ก ๆ เพื่อช่วยในการระบายอากาศนั่นเองค่ะ เหมาะกับการผลิตเสื้อโปโล เสื้อยืดคอปก

คุณสมบัติผ้า TC

- มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน

- ซักแล้วไม่ยืดไม่หด ไม่ย้วย ไม่เสียทรง

- ผ้าทิ้งตัวได้ดี ทำให้สวมใส่ได้อย่างเข้าทรง

- เนื้อผ้ายับยาก ดูแลรักษาได้ง่าย

ข้อควรระวังการใช้ผ้า TC

- ระบายอากาศและความร้อนได้น้อย

- ดูดซับเหงื่อได้น้อย

- สีตกได้ง่าย

- เมื่อซักบ่อย ๆ อาจทำให้มีขุย

 

สรุปได้ว่า เนื้อผ้าที่นำมาทำเสื้อยืดจะมีทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกัน ซึ่งเนื้อผ้าแต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น หากคุณอยากทำเสื้อยืดโปโล เสื้อยืดคอปก การเลือกใช้ผ้า TC หรือ CVC ก็จะตอบโจทย์มากที่สุด เพราะผ้า TC หรือ CVC มีคุณสมบัติซักแล้วไม่ยืดไม่หด ไม่เสียทรง เนื้อผ้ายับยาก แต่ถ้าคุณดันไปเลือกใช้ผ้าคอตตอนมาทำเสื้อโปโล คุณภาพเสื้อจะออกมาไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควรค่ะ

ดังนั้นหากคุณเลือกเนื้อผ้าได้อย่างเหมาะสมกับประเภทเสื้อที่อยากทำ การทำยอดขายให้ปังก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่นอกเหนือจากการศึกษาข้อมูลข้างต้นแล้ว เราแนะนำให้คุณได้ลองจับและสัมผัสเนื้อผ้าด้วยตัวเองก่อน เพื่อหาเนื้อผ้าที่ถูกใจมากที่สุดค่ะ

ใครพร้อมแล้วที่จะทำแบรนด์เสื้อผ้า Thumbinthai ก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ!


Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าแบบครบวงจร (One-Stop Service) มีบริการให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นแพทเทิร์น สกรีนลายเสื้อ เลือกชนิดผ้าและอื่น ๆ เราคือผู้ความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและจัดส่งเสื้อยืดคุณภาพสูง มีการใช้เทคนิคผลิตเสื้อผ้าที่ทันสมัย รวมถึงควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการผลิต เพื่อให้เสื้อผ้าแบรนด์ของคุณออกมาคุณภาพดีอย่างไร้ทิติ หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

Heading 1

Heading 2

Heading 3

Heading 4

Heading 5
Heading 6

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

Block quote

Ordered list

  1. Item 1
  2. Item 2
  3. Item 3

Unordered list

  • Item A
  • Item B
  • Item C

Text link

Bold text

Emphasis

Superscript

Subscript

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์