อยากทำแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเอง ต้องมีงบเท่าไหร่?

เมื่อบทความที่แล้วเราได้พูดถึง 5 วิธีการเริ่มต้นทำแบรนด์เสื้อผ้าที่ต้องอาศัยแรงบันดาลใจเป็นหลัก แต่ในวันนี้เราจะมาพูดเกี่ยวกับงบประมาณที่คุณต้องมีก่อนลงทุนทำแบรนด์ เพื่อที่คุณจะสามารถหาราคาขายที่เหมาะสมและสู้คู่แข่งภายในตลาดได้ ซึ่งในกระบวนการผลิตเสื้อเราจะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ส่งผลต่อต้นทุน วันนี้เราจึงได้รวบรวม 5 ต้นทุนจำเป็นสำหรับการทำแบรนด์เสื้อผ้ามาให้แล้ว ว่าแต่จะมีต้นทุนอะไรบ้าง ใช้งบประมาณเท่าไหร่ ไปดูกันค่ะ

5 ต้นทุนสำหรับทำแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเอง

1. ต้นทุนการออกแบบ 

ถ้าคุณมีแบบเสื้อผ้าที่ต้องการทำอยู่แล้ว ด้วยการก๊อปมาจากโซเชี่ยลมีเดียต่าง ๆ คุณก็สามารถข้ามขั้นตอนการออกแบบไปได้เลยค่ะ แต่ถ้าคุณต้องการออกแบบเสื้อผ้าให้ไม่ซ้ำใคร มีเอกลักษณ์เป็นแบรนด์ของตัวเอง ก็ต้องมีค่าจ้างดีไซน์เนอร์สำหรับการออกแบบเสื้อผ้าและโทนสีของคอลเลกชั่นนั้น ๆ นอกจากนี้ยังมีต้นทุนเกี่ยวกับการออกแบบอีกมากมายที่คุณต้องเตรียมเงินไว้ ไม่ว่าจะเป็น

  • ค่าแพทเทิร์น ส่วนใหญ่ค่าแพทเทิร์นโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 200-2,000 บาทต่อแบบต่อไซส์ ขึ้นอยู่กับแบบและความซับซ้อนของงาน รวมถึงเกรดเสื้อผ้าที่เราเลือกนำมาใช้ด้วยค่ะ

  • ค่าขึ้นตัวอย่างงาน การขึ้นตัวอย่างงานจะต้องใช้ผ้าจริง เพื่อที่เราจะได้เห็นภาพรวมของงาน หลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง ซี่งจะมีต้นทุนในส่วนนี้ด้วยค่ะ

  • ค่าผ้าและวัสดุที่ใช้ในการตัดเย็บ เป็นจุดที่สำคัญมาก ๆ เพราะในกระบวนการนี้คุณจะมองเห็นต้นทุนแท้จริงสำหรับการกำหนดราคาขาย เราแนะนำให้คุณมองหาโรงงานผลิตที่มีบริการจัดหาผ้าและวัสดุให้ทุกอย่าง เพื่อที่คุณจะได้คำนวณต้นทุนแฝงในการผลิตได้อย่างแม่นยำ ไม่ควรหาอุปกรณ์ด้วยตัวเอง เพราะคุณอาจได้วัสดุอุปกรณ์ในราคาที่ผันผวน ไม่ใช่ราคาตลาด ซึ่งจะทำให้คุณพลาดในการคิดต้นทุนที่แท้จริงได้นั่นเองค่ะ 

2. ต้นทุนแรงงาน

เป็นต้นทุนที่ต้องอาศัยแรงงานคนเป็นหลัก ซึ่งมีทั้งจำเป็นและไม่จำเป็น โดยเราขอพูดถึงสิ่งที่จำเป็นก่อน นั่นคือการตัดเย็บ เพราะคุณไม่สามารถตัดเย็บเสื้อผ้าจำนวนมาก ๆ ได้ด้วยตัวเอง โดยค่าตัดเย็บจะขึ้นอยู่กับเกรดผ้าที่เราเลือก ปริมาณที่สั่งตัด ยิ่งสั่งจำนวนมาก ราคาก็จะลดลง ทั้งนี้คุณต้องดูจำนวนลูกค้าก่อนว่ามีความสนใจมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้สั่งทำอย่างเหมาะสมและสินค้าไม่ค้างสต๊อกนาน

 

ส่วนข้อที่จำเป็นน้อยหรือไม่จำเป็นเลยสำหรับการเริ่มต้นทำแบรนด์เสื้อผ้า ก็คือการรีดและแพ็คเสื้อผ้า ในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับเราเลยว่าอยากแบ่งเบาภาระตัวเองมั้ย ถ้าไม่อยากทำส่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ตรงนี้ ก็สามารถจ้างให้ร้านช่วยรีดและแพ็คสินค้าลงถุงได้เลยค่ะ

3. ต้นทุนการสร้างแบรนด์

สำหรับการสร้างแบรนด์ก็ต้องมีค่าออกแบบโลโก้ ค่าแท็กสินค้า ค่าบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ เพื่อที่จะช่วยสร้างภาพลักษณ์และแสดงตัวตนของแบรนด์ออกมาอย่างชัดเจน ช่วยสื่อสารคุณค่าของแบรนด์ออกไปสู่สายตาผู้บริโภค ทำให้ผู้บริโภคเกิดความประทับใจ รับรู้ถึงตัวตนของแบรนด์และจดจำแบรนด์ของคุณได้อย่างแม่นยำ ซึ่งก็ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคด้วยค่ะ

4. ต้นทุนการตลาดและโฆษณา

เมื่อคุณมีสินค้าพร้อมขายแล้ว ต่อไปคือการทำการตลาดและโฆษณาสินค้าร่วมด้วย เพื่อโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จักและเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการยิงแอด การจัดโปรโมชั่น การทำแคมเปญ การจ้าง Influencer การรีวิวสินค้า การออกบูธ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งในแต่ละอย่างก็มีต้นทุนที่ไม่เท่ากัน เริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักแสนบาท สามารถจัดสรรได้ตามงบประมาณที่คุณมีได้เลยค่ะ

5. ต้นทุนในการดำเนินการ

ต้นทุนอย่างสุดท้ายคงหนีไม่พ้นค่าเช่าสถานที่ ค่าสาธารณูปโภค ค่าจัดส่ง หรือค่าใช้จ่ายแฝงที่มาพร้อมกับการวางขายสินค้า ถ้าไม่อยากให้งบบานปลายจนเสี่ยงจมทุน คุณควรทำบัญชีสำหรับค่าใช้จ่ายในการดำเนินการอย่างละเอียดและต่อเนื่อง เพื่อที่จะได้มองเห็นต้นทุนภาพรวมว่าส่วนไหนมีอะไรผิดปกติ และสามารถปรับแก้ไขการใช้ต้นทุนได้อย่างทันเวลาค่ะ

นี่คือ 5 ต้นทุนสำหรับทำแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเอง โดยเราขอสรุปรวมว่าสำหรับการเริ่มต้นทำแบรนด์เสื้อผ้าขั้นต่ำ 5-10 ตัว ควรจะมีเงินในกำมือประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป ถึงจะครอบคลุมการใช้จ่ายทั้งหมด แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนการผลิตเสื้อด้วยว่าคุณต้องการปริมาณมากหรือน้อย ถ้าคุณอยากผลิต 100 ตัวขึ้นไป งบประมาณราคา 5,000 ก็คงไม่พอ ทางที่ดีคุณควรหาโรงงานมืออาชีพสำหรับรับคำแนะนำการผลิตเสื้อผ้าอย่างแม่นยำ

ใครพร้อมแล้วที่จะทำแบรนด์เสื้อผ้า Thumbinthai ก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ!

Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าแบบครบวงจร (One-Stop Service) มีบริการให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นแพทเทิร์น สกรีนลายเสื้อ เลือกชนิดผ้าและอื่น ๆ เราคือผู้ความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและจัดส่งเสื้อยืดคุณภาพสูง มีการใช้เทคนิคผลิตเสื้อผ้าที่ทันสมัย รวมถึงควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการผลิต เพื่อให้เสื้อผ้าแบรนด์ของคุณออกมาคุณภาพดีอย่างไร้ทิติ หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

Heading 1

Heading 2

Heading 3

Heading 4

Heading 5
Heading 6

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

Block quote

Ordered list

  1. Item 1
  2. Item 2
  3. Item 3

Unordered list

  • Item A
  • Item B
  • Item C

Text link

Bold text

Emphasis

Superscript

Subscript

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์