เลือกเนื้อผ้าอย่างไร ให้เหมาะสมกับแต่ละฤดู?

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูกาลต่าง ๆ หลายคนมักจะมองหาเสื้อผ้าที่มีการออกแบบให้เข้ากับอากาศ เช่น หน้าร้อนต้องใส่แขนสั้นหรือแขนกุด หน้าหนาวต้องใส่เสื้อแขนยาว เป็นต้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่สำคัญกว่าการเลือกรูปแบบของเสื้อผ้า ก็คือการเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสมกับแต่ละฤดูนั่นเอง! 

เพราะถ้าหากคุณเลือกสวมใส่เสื้อแขนยาว แต่เนื้อผ้าแขนยาวนั้นมีความบางมาก ไม่ได้มีคุณสมบัติในการมอบความอบอุ่นให้แก่ร่างกายเลย การใส่แขนยาวก็จะไม่ได้ช่วยปกป้องอากาศหนาวให้กับคุณแต่อย่างไร วันนี้เราจึงได้รวบรวมเทคนิคเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสมกับแต่ละฤดูมาให้แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

เทคนิคเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะกับแต่ละฤดู

การเลือกเนื้อผ้าในฤดูร้อน

“ฤดูร้อน” เป็นฤดูที่ประเทศไทยต้องเจอแทบตลอดทั้งปี เนื้อผ้าจึงควรมีคุณสมบัติบางเบา ระบายอากาศได้ดี ดูดซับความชื้นและไม่สะสมความร้อน เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้ผิวเหนอะหนะระหว่างวัน โดยเนื้อผ้าที่เหมาะสมกับฤดูร้อน ได้แก่

- ผ้าลินิน ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ มีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี ทำให้สวมใส่สบาย

- ผ้าฝ้ายหรือฝ้ายผสม การการถักทอแบบเว้นช่องว่างขนาดเล็ก ทำให้ระบายอากาศและดูดซับความชื้นได้ดี

- ผ้าไหมจีน เนื้อผ้ามีคุณสมบัติเบาบาง สัมผัสเย็นสบายและลื่นผิว ไม่ก่อให้เกิดความร้อนและอับชื้น

 

การเลือกเนื้อผ้าในฤดูฝน


การเลือกเนื้อผ้าในฤดูฝนจะต้องมองหาเนื้อผ้าที่ป้องกันการดูดซับน้ำลงบนเนื้อผ้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราแนะนำว่าให้เลือกเนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติแห้งไวและโอกาสดูดซับความชื้นต่ำ รวมถึงต้องมีความหนานุ่มในระดับพอดี ไม่บางจนเกินไปเพื่อป้องกันความวาบหวิวในสถานการณ์ที่เสื้อผ้าแนบเนื้อไปกับผิวหนัง และไม่หนาจนเกินไปเพื่อป้องกันการสัมผัสน้ำแล้วทำให้หนักผิว โดยเนื้อผ้าที่เหมาะสมกับฤดูฝน ได้แก่

- ผ้าฝ้าย มีคุณสมบัติระบายอากาศและดูดซับความชื้นได้ดี แต่ต้องระวังเรื่องความบางเล็กน้อย

- ผ้าลินิน ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ มีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี ทำให้สวมใส่สบาย แต่ก็ต้องระวังเรื่องความบางเช่นเดียวกันกับผ้าฝ้าย

- ผ้า TC มีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี แห้งไว และราคาไม่แรง เช่น เสื้อลายดอกในเทศกาลสงกรานต์ เสื้อฮาวาย เป็นต้น

- ผ้าใยสังเคราะห์จากจากเส้นใย PP หรือ PE มีคุณสมบัติป้องกันละอองน้ำและความชื้นได้ดี แต่มักจะไม่นิยมนำมาทำเป็นเสื้อผ้า เพราะระบายอากาศได้ไม่ดี ทั้งนี้ควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อผ้าก่อนผลิตค่ะ

 

การเลือกเนื้อผ้าในฤดูหนาวพื้นที่ส่วนใหญ่ในประเทศไทยมักจะไม่ค่อยหนาวเท่าไหร่ เนื้อผ้าที่เหมาะกับฤดูหนาวของประเทศไทยจึงควรเลือกเนื้อผ้าให้มีความหนานุ่มและกักเก็บอุณหภูมิได้ในระดับทั่วไป ไม่ต้องเพิ่มความหนาเหมือนกับเสื้อหนาวในต่างประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความไม่สบายตัวระหว่างวัน โดยเนื้อผ้าที่เหมาะสมกับฤดูหนาวในประเทศไทย ได้แก่

- ผ้าลูกฟูก มีคุณสมบัติให้ความอบอุ่นได้ดี แถมยังไม่สร้างความอับชื้น สามารถนำไปตัดเป็นเสื้อคลุมหรือชุดเซ็ตก็ได้

- ผ้าสกูบ้า มีเนื้อสัมผัสที่ยืดหยุ่น ระบายอากาศได้ดี น้ำหนักเบา ไม่หยาบกระด้างต่อผิว สามารถให้ความอุ่นได้ในระดับทั่วไป สวมใส่สบายในทุกสภาพอากาศ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการเลือกเนื้อผ้าสำหรับการสวมใส่ในแต่ละฤดูไม่มากก็น้อย เพราะเนื้อผ้าที่สวมใส่สบายจะส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน ๆ ก็อย่าลืมนำเทคนิคที่เราแนะนำไปหยิบใช้กันนะคะ ด้วยความเป็นห่วงจาก Thumbinthai ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตเสื้อผ้าอย่างครบวงจร


Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าแบบครบวงจร (One-Stop Service) มีบริการให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นแพทเทิร์น สกรีนลายเสื้อ เลือกชนิดผ้าและอื่น ๆ เราคือผู้ความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและจัดส่งเสื้อยืดคุณภาพสูง มีการใช้เทคนิคผลิตเสื้อผ้าที่ทันสมัย รวมถึงควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการผลิต เพื่อให้เสื้อผ้าแบรนด์ของคุณออกมาคุณภาพดีอย่างไร้ที่ติ หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

Heading 1

Heading 2

Heading 3

Heading 4

Heading 5
Heading 6

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

Block quote

Ordered list

  1. Item 1
  2. Item 2
  3. Item 3

Unordered list

  • Item A
  • Item B
  • Item C

Text link

Bold text

Emphasis

Superscript

Subscript

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์