ทำแบรนด์เสื้อผ้าอย่างไร ให้งบไม่บานปลาย !

“แบรนด์เสื้อผ้า” ธุรกิจที่เหมือนจะทำง่ายขายคล่อง เพราะเป็นสินค้าแฟชั่นที่สามารถสวมใส่ได้ในทุกเพศทุกวัย ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่ม ทำให้มีโอกาสขายได้ดีกว่าสินค้าประเภทอื่น แต่ทำไมพอคิดจะเริ่มทำแบรนด์จริง ๆ จัง ๆ แล้วมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แถมงบที่ตั้งไว้ก็เริ่มบานปลาย ต้องทำไงดี !?

เพราะในกระบวนการผลิตเสื้อเราจะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ส่งผลต่อต้นทุน วันนี้เราจึงได้รวบรวม 5 วิธีทำแบรนด์เสื้อผ้าให้งบไม่บานปลายมาให้แล้ว ถ้าอยากรู้ว่ามีวิธีอะไรบ้าง ก็ตามไปดูกันเลยค่ะ

5 วิธีทำแบรนด์เสื้อผ้า ให้งบไม่บานปลาย!

1. สำรวจตลาดก่อนลงมือทำ

ก่อนจะลงทุนทำธุรกิจอะไรสักอย่าง คุณจะต้องสำรวจตลาดของธุรกิจนั้น ๆ เสียก่อน เพื่อดูเทรนด์ว่าช่วงนี้ผู้บริโภคชื่นชอบการใส่เสื้อผ้าแบบไหน เช่น เสื้อผ้าเวียดนาม เสื้อผ้าทรง Y2K เป็นต้น ซึ่งถ้าคุณสามารถผลิตเสื้อผ้าได้ทันตามกระแสก็ถือว่าน่าสนใจมาก ๆ แต่ถ้าคุณต้องการผลิตเสื้อผ้าที่สามารถอยู่ในตลาดได้อย่างยาวนาน อย่างเช่น เสื้อยืด เสื้อโปโล คุณก็ต้องมองหากลุ่มลูกค้าก่อนว่ามีฐานใหญ่ขนาดไหน สามารถรองรับกับการผลิตเสื้อผ้าของคุณได้หรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเสื้อผ้าค้างสต๊อกในอนาคต แถมยังอาจทำให้จมทุนอีกด้วย

ทั้งนี้คุณก็สามารถไปสำรวจตลาดได้โดยการเดินไปดูหน้างานจริงตามแหล่งช็อปปิ้ง เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดถนนคนเดิน เป็นต้น แต่ถ้าไม่มีเวลาเดินทางไปสำรวจก็สามารถใช้วิธีเสิร์ชในแพลตฟอร์มออนไลน์ได้เช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Shopee และ Lazada

2. ศึกษาเนื้อผ้าและแพทเทิร์นผ้า

ไม่ว่าคุณจะมีแบบเสื้อผ้าที่ต้องการทำอยู่แล้ว หรืออยากออกแบบเสื้อผ้าให้ไม่ซ้ำใคร มีเอกลักษณ์เป็นแบรนด์ของตัวเอง คุณก็ยังต้องศึกษาเนื้อผ้าและแพทเทิร์นผ้าอย่างละเอียด เพราะเนื้อผ้าแต่ละแบบมีความแตกต่างกัน เช่น ความแข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่น เป็นต้น

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากต้องการทำแบรนด์เสื้อกีฬา คุณก็ต้องเลือกใช้เนื้อผ้าแบบไมโครที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่น ระบายอากาศได้ดี แต่ถ้าต้องการทำเสื้อโปโล ก็ต้องเลือกเนื้อผ้าแบบโพลีเอสเตอร์ที่มีคุณสมบัติเนื้อผ้าแข็งแรง แห้งเร็ว ไม่ยับง่าย 

โดยหลังจากเลือกเนื้อผ้าแล้ว คุณก็ต้องลองนำเนื้อผ้ามาขึ้นแพทเทิร์นต่อ เพราะผ้าบางตัวก็ไม่เข้ากับแพทเทิร์นที่ต้องการทำ ไม่สามารถตัดเย็บตามแบบที่วางไว้ได้ ก็ต้องเปลี่ยนเนื้อผ้าใหม่ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับแพทเทิร์น ทั้งนี้คุณต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดครบถ้วนมากที่สุดก่อนสั่งผลิต ไม่เช่นนั้นถ้าหากผลิตผิดพลาดขึ้นมา คุณจะต้องเสียเงินผลิตเสื้อผ้าใหม่อีกล็อต บอกเลยว่าเสี่ยงจมทุนสุด ๆ !

3. หาแหล่งขายผ้าราคาถูก

ปัจจัยสำคัญในการควบคุมงบประมาณในการทำแบรนด์ คือ หาแหล่งขายผ้าราคาถูกให้ได้ โดยเริ่มจากการหาแหล่งขายผ้าทั้งแบบปลีกและแบบส่ง จะเดินหาตามตลาดนัดขายผ้า หรืออาจดูตามร้านค้าออนไลน์ก็ได้ แต่เราแนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ก็ควรเดินทางไปดูให้เห็นกับตา เพื่อที่จะเช็คเกรดของคุณภาพเนื้อผ้าแบบชัด ๆ เพราะถ้าเราเลือกร้านจากในโลกออนไลน์ก็เสี่ยงที่จะถูกหลอกได้ง่าย เนื่องจากเนื้อผ้าในรูปกับเนื้อผ้าจริงอาจมีความแตกต่างกันโดยที่เราไม่รู้

นอกจากนี้เราแนะนำให้คุณเลือกหาแหล่งขายผ้าที่เป็นโรงงานขายส่งยกม้วน เพราะถ้าคุณดีลซื้อผ้าได้โดยตรงกับโรงงานผลิตผ้า บอกเลยว่าได้ต้นทุนถูกกว่าร้านค้าทั่วไปแน่นอน!

4. หาช่องทางวางสินค้า

เมื่อคุณมีสินค้าพร้อมขายแล้ว ต่อไปคือการหาช่องทางการขายสินค้า ออฟไลน์ก็ดี ออนไลน์ก็ปัง เช่น TikTok shop, Instagram, และ Facebook แต่ในปัจจุบันวิธีการไลฟ์สดขายของก็นับว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะปิดการขายได้ไวเพียงแค่ไม่กี่นาที ซึ่งเราก็แนะนำให้เลือกช่องทางการขายแบบออนไลน์ก่อน เพราะไม่มีต้นทุนค่าเช่าที่ ทดลองว่าสินค้าของคุณจะขายได้ดีแค่ไหน ถ้าขายดีมาก ๆ ก็ค่อยขยับขยายไปเปิดหน้าร้านตามห้างสรรพสินค้าหรือตลาดนัด แต่ถ้าหากในตลาดมีคู่แข่งจำนวนมากหรือมีการแข่งขันที่สูง คุณจะต้องเริ่มทำการโฆษณาสินค้าร่วมด้วย เพื่อโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จักและเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการยิงแอด การจัดโปรโมชั่น การทำแคมเปญ การจ้าง Influencer การรีวิวสินค้า เป็นต้น

 

5. เลือกผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ

ถ้าอยากให้กิจการของคุณไปได้ดีไม่มีสะดุด ก็ต้องเลือกพาร์ทเนอร์ที่ดีควบคู่ไปด้วยค่ะ การหาช่างฝีมือที่ถูกใจถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เพราะส่วนใหญ่แล้วเจ้าของแบรนด์จะใช้เงินเกินงบในขั้นตอนนี้ ถ้าเกิดเจอโรงงานที่ขึ้นแบบได้ไม่ถูกใจ ทำงานช้า หรือจริตไม่ตรงกัน ก็ต้องทำการหาโรงงานใหม่ไปเรื่อย ๆ แก้ไขไปซ้ำ ๆ จนกว่าจะเจอโรงงานที่ถูกใจ งบก็บานปลายไปเยอะแล้ว!

 

แต่นอกจากนี้อย่าลืมมองถึงมาตรฐานของโรงงานด้วยนะคะ ถ้าโรงงานมีมาตรฐานดี ก็จะช่วยส่งเสริมแบรนด์ให้มีคุณภาพและภาพลักษณ์ที่ดีไปด้วยค่ะ 

 

สำหรับใครที่คิดจะทำแบรนด์ แต่กลัวงบบานปลาย ลองใช้วิธีเหล่านี้ก่อน รับรองว่าจะช่วยให้คุณควบคุมงบได้ไม่บานปลายอย่างแน่นอน และที่สำคัญคือต้องหาแหล่งขายผ้าราคาถูกให้มากที่สุด เพราะเป็นวิธีที่จะช่วยควบคุมงบประมาณได้ตั้งแต่เริ่มต้นค่ะ

Thumbinthai ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่อยากทำแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองนะคะ

แต่หากใครพร้อมแล้วที่จะทำแบรนด์เสื้อผ้า Thumbinthai ก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ!

Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าแบบครบวงจร (One-Stop Service) มีบริการให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นแพทเทิร์น สกรีนลายเสื้อ เลือกชนิดผ้าและอื่น ๆ เราคือผู้ความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและจัดส่งเสื้อยืดคุณภาพสูง มีการใช้เทคนิคผลิตเสื้อผ้าที่ทันสมัย รวมถึงควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการผลิต เพื่อให้เสื้อผ้าแบรนด์ของคุณออกมาคุณภาพดีอย่างไร้ที่ติ หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

Heading 1

Heading 2

Heading 3

Heading 4

Heading 5
Heading 6

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

Block quote

Ordered list

  1. Item 1
  2. Item 2
  3. Item 3

Unordered list

  • Item A
  • Item B
  • Item C

Text link

Bold text

Emphasis

Superscript

Subscript

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์