ทำแบรนด์เสื้อผ้าอย่างไร ให้งบไม่บานปลาย !

“แบรนด์เสื้อผ้า” ธุรกิจที่เหมือนจะทำง่ายขายคล่อง เพราะเป็นสินค้าแฟชั่นที่สามารถสวมใส่ได้ในทุกเพศทุกวัย ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่ม ทำให้มีโอกาสขายได้ดีกว่าสินค้าประเภทอื่น แต่ทำไมพอคิดจะเริ่มทำแบรนด์จริง ๆ จัง ๆ แล้วมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แถมงบที่ตั้งไว้ก็เริ่มบานปลาย ต้องทำไงดี !?

เพราะในกระบวนการผลิตเสื้อเราจะต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ส่งผลต่อต้นทุน วันนี้เราจึงได้รวบรวม 5 วิธีทำแบรนด์เสื้อผ้าให้งบไม่บานปลายมาให้แล้ว ถ้าอยากรู้ว่ามีวิธีอะไรบ้าง ก็ตามไปดูกันเลยค่ะ

5 วิธีทำแบรนด์เสื้อผ้า ให้งบไม่บานปลาย!

1. สำรวจตลาดก่อนลงมือทำ

ก่อนจะลงทุนทำธุรกิจอะไรสักอย่าง คุณจะต้องสำรวจตลาดของธุรกิจนั้น ๆ เสียก่อน เพื่อดูเทรนด์ว่าช่วงนี้ผู้บริโภคชื่นชอบการใส่เสื้อผ้าแบบไหน เช่น เสื้อผ้าเวียดนาม เสื้อผ้าทรง Y2K เป็นต้น ซึ่งถ้าคุณสามารถผลิตเสื้อผ้าได้ทันตามกระแสก็ถือว่าน่าสนใจมาก ๆ แต่ถ้าคุณต้องการผลิตเสื้อผ้าที่สามารถอยู่ในตลาดได้อย่างยาวนาน อย่างเช่น เสื้อยืด เสื้อโปโล คุณก็ต้องมองหากลุ่มลูกค้าก่อนว่ามีฐานใหญ่ขนาดไหน สามารถรองรับกับการผลิตเสื้อผ้าของคุณได้หรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเสื้อผ้าค้างสต๊อกในอนาคต แถมยังอาจทำให้จมทุนอีกด้วย

ทั้งนี้คุณก็สามารถไปสำรวจตลาดได้โดยการเดินไปดูหน้างานจริงตามแหล่งช็อปปิ้ง เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดถนนคนเดิน เป็นต้น แต่ถ้าไม่มีเวลาเดินทางไปสำรวจก็สามารถใช้วิธีเสิร์ชในแพลตฟอร์มออนไลน์ได้เช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Shopee และ Lazada

2. ศึกษาเนื้อผ้าและแพทเทิร์นผ้า

ไม่ว่าคุณจะมีแบบเสื้อผ้าที่ต้องการทำอยู่แล้ว หรืออยากออกแบบเสื้อผ้าให้ไม่ซ้ำใคร มีเอกลักษณ์เป็นแบรนด์ของตัวเอง คุณก็ยังต้องศึกษาเนื้อผ้าและแพทเทิร์นผ้าอย่างละเอียด เพราะเนื้อผ้าแต่ละแบบมีความแตกต่างกัน เช่น ความแข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่น เป็นต้น

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากต้องการทำแบรนด์เสื้อกีฬา คุณก็ต้องเลือกใช้เนื้อผ้าแบบไมโครที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่น ระบายอากาศได้ดี แต่ถ้าต้องการทำเสื้อโปโล ก็ต้องเลือกเนื้อผ้าแบบโพลีเอสเตอร์ที่มีคุณสมบัติเนื้อผ้าแข็งแรง แห้งเร็ว ไม่ยับง่าย 

โดยหลังจากเลือกเนื้อผ้าแล้ว คุณก็ต้องลองนำเนื้อผ้ามาขึ้นแพทเทิร์นต่อ เพราะผ้าบางตัวก็ไม่เข้ากับแพทเทิร์นที่ต้องการทำ ไม่สามารถตัดเย็บตามแบบที่วางไว้ได้ ก็ต้องเปลี่ยนเนื้อผ้าใหม่ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับแพทเทิร์น ทั้งนี้คุณต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดครบถ้วนมากที่สุดก่อนสั่งผลิต ไม่เช่นนั้นถ้าหากผลิตผิดพลาดขึ้นมา คุณจะต้องเสียเงินผลิตเสื้อผ้าใหม่อีกล็อต บอกเลยว่าเสี่ยงจมทุนสุด ๆ !

3. หาแหล่งขายผ้าราคาถูก

ปัจจัยสำคัญในการควบคุมงบประมาณในการทำแบรนด์ คือ หาแหล่งขายผ้าราคาถูกให้ได้ โดยเริ่มจากการหาแหล่งขายผ้าทั้งแบบปลีกและแบบส่ง จะเดินหาตามตลาดนัดขายผ้า หรืออาจดูตามร้านค้าออนไลน์ก็ได้ แต่เราแนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ก็ควรเดินทางไปดูให้เห็นกับตา เพื่อที่จะเช็คเกรดของคุณภาพเนื้อผ้าแบบชัด ๆ เพราะถ้าเราเลือกร้านจากในโลกออนไลน์ก็เสี่ยงที่จะถูกหลอกได้ง่าย เนื่องจากเนื้อผ้าในรูปกับเนื้อผ้าจริงอาจมีความแตกต่างกันโดยที่เราไม่รู้

นอกจากนี้เราแนะนำให้คุณเลือกหาแหล่งขายผ้าที่เป็นโรงงานขายส่งยกม้วน เพราะถ้าคุณดีลซื้อผ้าได้โดยตรงกับโรงงานผลิตผ้า บอกเลยว่าได้ต้นทุนถูกกว่าร้านค้าทั่วไปแน่นอน!

4. หาช่องทางวางสินค้า

เมื่อคุณมีสินค้าพร้อมขายแล้ว ต่อไปคือการหาช่องทางการขายสินค้า ออฟไลน์ก็ดี ออนไลน์ก็ปัง เช่น TikTok shop, Instagram, และ Facebook แต่ในปัจจุบันวิธีการไลฟ์สดขายของก็นับว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะปิดการขายได้ไวเพียงแค่ไม่กี่นาที ซึ่งเราก็แนะนำให้เลือกช่องทางการขายแบบออนไลน์ก่อน เพราะไม่มีต้นทุนค่าเช่าที่ ทดลองว่าสินค้าของคุณจะขายได้ดีแค่ไหน ถ้าขายดีมาก ๆ ก็ค่อยขยับขยายไปเปิดหน้าร้านตามห้างสรรพสินค้าหรือตลาดนัด แต่ถ้าหากในตลาดมีคู่แข่งจำนวนมากหรือมีการแข่งขันที่สูง คุณจะต้องเริ่มทำการโฆษณาสินค้าร่วมด้วย เพื่อโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จักและเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการยิงแอด การจัดโปรโมชั่น การทำแคมเปญ การจ้าง Influencer การรีวิวสินค้า เป็นต้น

 

5. เลือกผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ

ถ้าอยากให้กิจการของคุณไปได้ดีไม่มีสะดุด ก็ต้องเลือกพาร์ทเนอร์ที่ดีควบคู่ไปด้วยค่ะ การหาช่างฝีมือที่ถูกใจถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เพราะส่วนใหญ่แล้วเจ้าของแบรนด์จะใช้เงินเกินงบในขั้นตอนนี้ ถ้าเกิดเจอโรงงานที่ขึ้นแบบได้ไม่ถูกใจ ทำงานช้า หรือจริตไม่ตรงกัน ก็ต้องทำการหาโรงงานใหม่ไปเรื่อย ๆ แก้ไขไปซ้ำ ๆ จนกว่าจะเจอโรงงานที่ถูกใจ งบก็บานปลายไปเยอะแล้ว!

 

แต่นอกจากนี้อย่าลืมมองถึงมาตรฐานของโรงงานด้วยนะคะ ถ้าโรงงานมีมาตรฐานดี ก็จะช่วยส่งเสริมแบรนด์ให้มีคุณภาพและภาพลักษณ์ที่ดีไปด้วยค่ะ 

 

สำหรับใครที่คิดจะทำแบรนด์ แต่กลัวงบบานปลาย ลองใช้วิธีเหล่านี้ก่อน รับรองว่าจะช่วยให้คุณควบคุมงบได้ไม่บานปลายอย่างแน่นอน และที่สำคัญคือต้องหาแหล่งขายผ้าราคาถูกให้มากที่สุด เพราะเป็นวิธีที่จะช่วยควบคุมงบประมาณได้ตั้งแต่เริ่มต้นค่ะ

Thumbinthai ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่อยากทำแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองนะคะ

แต่หากใครพร้อมแล้วที่จะทำแบรนด์เสื้อผ้า Thumbinthai ก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ!

Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าแบบครบวงจร (One-Stop Service) มีบริการให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นแพทเทิร์น สกรีนลายเสื้อ เลือกชนิดผ้าและอื่น ๆ เราคือผู้ความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและจัดส่งเสื้อยืดคุณภาพสูง มีการใช้เทคนิคผลิตเสื้อผ้าที่ทันสมัย รวมถึงควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการผลิต เพื่อให้เสื้อผ้าแบรนด์ของคุณออกมาคุณภาพดีอย่างไร้ที่ติ หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์