เคล็ด (ไม่) ลับ ซักตากรีดเสื้อยืดอย่างไรไม่ย้วย

“เสื้อยืด” เป็นไอเท็มเบสิคที่หลายคนต้องมีไว้ติดตู้ เพราะสวมใส่ไปไหนก็สบาย ไม่ต้องคิดเยอะ แต่ทว่ากลับมีอีกหนึ่งปัญหาที่มักพบเจอบ่อยในการใส่เสื้อยืด นั่นคือ “เสื้อย้วย” หรือทรงเสื้อผิดรูป ที่เกิดจากน้ำไปกองบริเวณชายเสื้อระหว่างการซัก ทำให้ชายเสื้อหนัก และเมื่อนำเสื้อไปตากก็ทำให้เส้นใยย้วยจนเสียรูป สาเหตุเหล่านี้แหละที่ทำให้เสื้อที่คุณรักเกิดอาการย้วยผิดรูป วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับซักตากรีดเสื้ออย่างไรไม่ย้วยมาให้แล้ว ตามไปดูกันเลย!

4 เคล็ดลับซักตากรีดเสื้อยืดไม่ให้ย้วย

เคล็ดลับที่ 1 : การซักมือและการใช้เครื่องซักผ้า

ในการซักมือคุณควรใช้แรงขยี้พอประมาณ ไม่ขยี้แรงมากเกินไป เว้นบริเวณคอและแขนไว้ยิ่งดีเพราะเป็นจุดที่ย้วยง่าย หลังจากซักเสร็จก็ควรบีบผ้าแทนการบิดผ้า เนื่องจากการบิดผ้าเป็นเกลียวจะทำให้เส้นใยย้วยเสียทรง ส่วนวิธีการบีบผ้าที่ถูกต้องคือ ใช้มือกำรอบผ้าและออกแรงบีบโดยไม่บิดข้อมือ เพื่อหลีกเลี่ยงการบิดผ้าเป็นเกลียว

แต่ถ้าใครใช้เครื่องซักผ้าคุณก็ควรม้วนผ้าตามแนวตั้งและใช้หนังยางรัดบริเวณรอบคอเสื้อ เพื่อป้องกันคอเสื้อย้วย หรืออาจใช้ถุงตาข่ายร่วมด้วยได้ จากนั้นให้กดปุ่ม Delicate wash เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยสำหรับขั้นตอนการซักเสื้อผ้าไม่ให้ย้วยค่ะ

เคล็ดลับที่ 2 : การปั่นผ้าแห้ง

ก่อนที่จะทำการปั่นผ้าแห้ง คุณควรใส่น้ำแข็งลงไปในเครื่องซักผ้า เพื่อให้ความเย็นของน้ำแข็งช่วยรักษาเส้นใยไม่ให้ขยายตัวจนเสียรูป แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมนำเอาหนังยางรัดคอเสื้อออกก่อนปั่นผ้าแห้ง มิเช่นนั้นอาจทำให้ความเย็นไม่สามารถสัมผัสได้ทั่วเส้นใยผ้าค่ะ

เคล็ดลับที่ 3 : การตากผ้า

รู้หรือไม่ว่าคุณไม่ควรนำเสื้อไปตากบนไม้แขวน เพราะอาจทำให้ไหล่และคอเกิดอาการย้วยได้ ซึ่งวิธีการตากผ้าที่ดีคือ ควรพับผ้าครึ่งนึงและนำไปตากผ้าบนไม้ รวมถึงควรสอดไม้แขวนเสื้อจากด้านล่างขึ้นด้านบน ห้ามสอดไม้แขวนเข้าทางคอเสื้อโดยเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่อการทำให้คอเสื้อย้วยได้ค่ะ

เคล็ดลับที่ 4 : การรีดผ้า

การรีดผ้าที่ดีควรรีดตามแนวตั้งจากบนลงล่าง ไม่ควรรีดแนวนอนจากซ้ายไปขวา เพราะทำให้เส้นใยเสียทรงตามแรงรีดได้มากกว่าจากบนลงล่าง พอรีดเสร็จก็ไม่ควรใส่เสื้อลงบนไม้แขวนทันที ให้พับเสื้อครึ่งนึงและพาดไม้แขวนไว้ก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เส้นใยเสียทรงค่ะ

นี่คือ 4 เคล็ดลับซักตากรีดเสื้ออย่างไรไม่ให้ย้วย ไม่ว่าใครจะถนัดซักมือหรือใช้เครื่องซักผ้าก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ทั้งนี้ก็ต้องระวังคอและแขนให้มากกว่าจุดอื่น ๆ เพราะเป็นจุดที่สามารถย้วยและเสียทรงได้ง่ายที่สุด ยิ่งพอเสียทรงแล้วก็อาจกู่ไม่กลับเลยทีเดียว ซึ่งอาจทำให้คุณต้องเสียเงินซื้อชุดใหม่โดยใช่เหตุ ดังนั้นควรใส่ใจและระมัดระวังในการซักตากรีดทุกขั้นตอน เพื่อให้เสื้อยืดให้อยู่กับคุณไปนาน ๆ ใส่ได้ทุกวันโดยไม่ต้องกังวลว่าเสื้อจะย้วยเลยค่ะ

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์