ซักผ้าหน้าฝน เทคนิคที่คุณต้องรู้ !

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูที่ฝนตกทั่วฟ้าแบบนี้ หลายคนคงประสบปัญหากับการซักผ้าแล้วแห้งยาก แห้งช้า เพราะฤดูฝนเป็นช่วงที่ไม่ค่อยมีแสงแดด อากาศชื้น ทำให้ผ้าส่งกลิ่นเหม็นอับได้ง่าย ยิ่งถ้าคุณตากผ้าไว้ที่ระเบียงคอนโดหรือห้องพักที่มีพื้นที่จำกัด ก็จะยิ่งทำให้ผ้านั้นแห้งช้ากว่าเดิม 10 เท่า แน่นอนว่าปัญหาเหล่านี้น่าจะสร้างความกังวลใจให้กับเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านไม่ใช่น้อย

แม้ว่าเราจะฝืนธรรมชาติในการหลีกเลี่ยงสภาพอากาศไม่ได้ แต่เรายังมีอีกหนึ่งทางออกที่ทุกคนสามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ นั้นก็คือ 7 เทคนิคซักผ้าหน้าฝนยังไงไม่ให้เสื้อผ้าส่งกลิ่นเหม็นอับ วันนี้ Thumbinthai ก็ได้รวบรวมมาให้แล้ว ตามไปอ่านกันค่า

 

7 เทคนิคซักผ้าหน้าฝน เลี่ยงกลิ่นเหม็นอับ!

 

1. ซักผ้าตอนเช้า

บางคนอาจมีความคิดว่าการซักผ้าตอนเย็นนั้นช่วยประหยัดเวลามากกว่าการซักผ้าในตอนเช้า เพราะไม่ต้องตื่นเช้า แถมยังใช้เวลาตากผ้าเท่ากัน บอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิดมาก ๆ ไม่ว่ายังไงการซักผ้าในตอนเช้านั้นดีกว่าการซักผ้าในช่วงเย็นอย่างแน่นอน เพราะแสงแดดและลมอุ่น ๆ จะทำให้ผ้านั้นแห้งไว ไม่เกิดกลิ่นเหม็นอับ แถมยังกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ดีอีกค่ะ

 

2. ปริมาณผ้าต้องเหมาะสมกับความจุของเครื่องซักผ้า

หากคุณใส่ผ้าลงถังในปริมาณที่มากเกินกว่าที่เครื่องซักผ้าจะรับได้ เสื้อผ้าจะไม่มีพื้นที่ให้เสียดสีกันระหว่างซัก ทำให้น้ำยาซักผ้าไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง ส่งผลให้เสื้อผ้านั้นยังมีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ เกิดการหมักหมมของเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ จนทำให้เสื้อผ้านั้นส่งกลิ่นเหม็นอับออกมา แถมยังทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังอีกด้วย เรียกได้ว่าส่งผลเสียหลายต่อสุด ๆ เลยค่ะ

 

3. ใส่ผ้าขนหนูลงในถังขณะปั่นผ้า

การใส่ผ้าขนหนูลงในถังขณะปั่นผ้าเป็นเทคนิคที่แม่บ้านมืออาชีพแทบทุกคนมักจะชอบทำ เพราะผ้าขนหนูจะช่วยดูดซับน้ำในถังได้ดีมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เสื้อผ้าในถังเปียกหมาดน้อยลง ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการนำเสื้อผ้าไปตากหรืออบแห้ง แถมยังช่วยลดการอับชื้นของเสื้อผ้าอีกด้วยค่ะ

 

4. เลือกใช้ผงซักฟอกสูตรลดกลิ่นอับ

เป็นเทคนิคที่ไม่ลับ เพราะคุณสามารถเลือกแบรนด์ผงซักฟอกสูตรลดกลิ่นอับตามร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าได้ตามใจชอบ แต่เราแนะนำให้เลือกใช้ผงซักฟอกชนิดน้ำหรือน้ำยาซักผ้ามากกว่าแบบผง เพราะแบบน้ำจะมีความเข้มข้นและละลายน้ำได้ง่ายกว่า สามารถซึมเข้าไปทำความสะอาดและกำจัดเชื้อโรคบนเนื้อผ้าได้ดีกว่าแบบประเภทผง อีกทั้งยังช่วยถนอมเนื้อผ้าอีกด้วยค่ะ

 

5. ตากผ้าในพื้นที่โล่ง

มาถึงขั้นตอนการตากผ้า อย่างแรกคุณควรมองหาพื้นที่โล่งที่อากาศสามารถ่ายเทได้สะดวก จากนั้นคุณหยิบผ้าแต่ละตัวออกมาตาก โดยต้องเว้นระยะห่างของผ้าเล็กน้อย เสื้อผ้าต้องไม่เบียดกันมากจนเกินไป เพื่อให้ผ้าแห้งไวและลดกลิ่นเหม็นอับหลังตากเสร็จค่ะ

 

6. ตากผ้าด้วยไม้แขวนเสื้อ 

หยุดตากผ้าแบบพาดราว เพราะเป็นวิธีที่ทำให้ผ้าแห้งช้าและเกิดกลิ่นเหม็นอับได้ง่าย หันมาใช้ไม้แขวนเสื้อตากทีละตัว คุณจะรู้สึกได้ว่าผ้านั้นแห้งเร็วขึ้น เพราะลมผ่านเข้ามาได้ง่าย ลมพัดผ่านเสื้อผ้าทุกตัว แถมยังสามารถขนย้ายหนีฝนได้สะดวกอีกด้วยค่ะ

 

7. เปิดพัดลมไล่ความชื้น

นอกจากการตากผ้าในที่อากาศถ่ายเทจะช่วยให้ผ้าแห้งแล้ว ยังมีอีกเทคนิคที่หลายคนยังไม่รู้ นั้นคือการเปิดพัดลมขณะตากผ้า วิธีนี้จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดียิ่งขึ้นและคอยไล่ความชื้นออกไปให้หมดจด ช่วยลดกลิ่นอับชื้นบนเสื้อผ้าได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

หลังจากอ่านบทความนี้จบ คุณก็ไม่ต้องกลัวการซักผ้าในหน้าฝนอีกต่อไป เพราะ 7 เทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้สึกว่าการซักผ้าในหน้าฝนไม่ใช่เรื่องยากอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการซักหรือตากผ้า เราก็รวบรวมมาให้ครบ รับรองว่าคุณจะไม่เผชิญกับกลิ่นอับเหม็นของเสื้อผ้าอีกเลย อย่าลืมไปลองทำตามกันนะคะ

Heading 1

Heading 2

Heading 3

Heading 4

Heading 5
Heading 6

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

Block quote

Ordered list

  1. Item 1
  2. Item 2
  3. Item 3

Unordered list

  • Item A
  • Item B
  • Item C

Text link

Bold text

Emphasis

Superscript

Subscript

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์