ผลิตเสื้อยืดแบรนด์ตัวเองควรมีข้อมูลอะไรบ้าง?

ใครกำลังเตรียมตัวเป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อยืดกันบ้าง ? ใจพร้อม กายพร้อม แล้วความรู้เกี่ยวกับเสื้อยืดล่ะพร้อมกันหรือยัง ธุรกิจแบรนด์เสื้อยืดเหมือนจะทำง่ายขายคล่อง เพราะเป็นสินค้าแฟชั่นที่สามารถสวมใส่ได้ในทุกเพศทุกวัย ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่ม แต่พอจะลงมือทำจริง ๆ แล้วก็แอบยากใช่เล่น! 

 

เนื่องจากในปัจจุบันมีแบรนด์เสื้อยืดเกิดขึ้นมากมายตามท้องตลาด ทำให้การแข่งขันในตลาดก็สูงขึ้นตาม ผู้บริโภคจึงมีทางเลือกในการซื้อเยอะมาก ๆ ผู้บริโภคสามารถเปรียบเทียบแบรนด์ต่อแบรนด์ได้อย่างหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของราคา โปรโมชั่น เนื้อผ้า ดีไซน์ของเสื้อ และวิธีการสกรีนเสื้อ วันนี้เราจึงได้รวบรวม 3 ข้อที่ควรรู้ก่อนผลิตแบรนด์เสื้อยืดมาให้แล้ว เพื่อให้คุณผลิตเสื้อยืดได้อย่างตรงใจกลุ่มผู้บริโภคที่สุด ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน!

 

3 ข้อที่ควรรู้ก่อนผลิตแบรนด์เสื้อยืด

1. ทำความรู้จักกับประเภทผ้า

ก่อนเลือกประเภทผ้า คุณต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมความชอบของกลุ่มเป้าหมายอย่างละเอียด เนื่องจากผ้าแต่ละประเภทมีเนื้อสัมผัสและคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกัน การผลิตเสื้อผ้าให้ตอบโจทย์กลุ่มหมายจึงจำเป็นต้องทำความรู้จักกับประเภทผ้าให้ได้มากที่สุด ซึ่งเราขอยกตัวอย่างเพียงผ้า 3 ประเภทที่นิยมนำมาผลิตเสื้อยืด ดังนี้ค่ะ

1.1 ผ้าคอตตอน (Cotton) 

ผ้าคอตตอนหรือเรียกอีกชื่อว่า “ผ้าฝ้าย” เกิดจากผลฝ้ายที่แก่แล้วทำการแตกใยเป็นปุยขาว และนำใยขาวเหล่านั้นเข้าสู่กระบวนการผลิตแบบถัก จนกระทั่งออกมาเป็น “เส้นด้าย” ที่มาจากฝ้ายธรรมชาติ 100%

คุณสมบัติผ้าคอตตอน

 • เนื้อผ้านุ่มเนียน ยืดหยุ่นได้ดี สวมใส่สบาย
 • ระบายอากาศและความร้อนได้ดี
 • ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว
 • ทนทานต่อการซักรีดทำความสะอาดที่มีอุณหภูมิสูงได้
 • สามารถดูดซับเหงื่อและความชื้นได้ดี


1.2 ผ้าใยสังเคราะห์ (ผ้าโพลีเอสเตอร์ หรือผ้า TK)

ผ้า TK ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ที่ผ่านกระบวนการผลิตจากพลาสติก (PET) ถูกสร้างมาทดแทนเส้นใยธรรมชาติที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค เป็นเส้นใยประเภท Wash and Wear ที่ซักได้ทั้งเปียกและแห้ง นำไปสวมใส่สบาย ดูแลง่าย อีกทั้งยังนิยมนำเส้นใยโพลีเอสเตอร์ไปผสมกับเส้นใยสังเคราะห์อื่น ๆ เช่น เรยอน ลินิน ฝ้าย เป็นต้น เพื่อได้ผ้าที่มีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น

คุณสมบัติผ้าโพลีเอสเตอร์

 • เหนียว ทนทาน ยืดหยุ่นได้ดี
 • สวมใส่ได้อย่างสบาย
 • ผ้ายับยาก ไม่ต้องรีดบ่อย ๆ
 • สามารถใช้กับสารซักฟอกขาวได้ทุกชนิด
 • ซักทำความสะอาดได้ทั้งน้ำและแห้ง

1.3  ผ้าฝ้ายผสมโพลีเอสเตอร์ (ผ้า TC และผ้า CVC)

ผ้า TC และผ้า CVC เป็นผ้าที่ใช้เส้นใยคอตตอนผสมกับเส้นใยโพลีเอสเตอร์ โดยมีสัดส่วนเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่ประมาณ 65-70%และเส้นใยคอตตอนประมาณ 30-35% ซึ่งเป็นผ้าที่มีความยืดหยุ่นปานกลาง เนื้อผ้ามีความนุ่ม ซักแล้วไม่ยืดไม่หด แต่ระบายอากาศได้ไม่ค่อยดีนัก ส่งผลให้การทอผ้าชนิดนี้นิยมทอให้มีรูเล็ก ๆ เพื่อช่วยในการระบายอากาศนั่นเองค่ะ เหมาะกับการผลิตเสื้อโปโล เสื้อยืดคอปก

คุณสมบัติผ้าโพลีเอสเตอร์

 • มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน
 • ซักแล้วไม่ยืดไม่หด ไม่ย้วย ไม่เสียทรง
 • ผ้าทิ้งตัวได้ดี ทำให้สวมใส่ได้อย่างเข้าทรง
 • เนื้อผ้ายับยาก ดูแลรักษาได้ง่าย

2. ทำความรู้จักกับดีไซน์เสื้อยืด

รูปแบบของเสื้อยืดก็มีให้เลือกหลากหลาย เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันไป โดยเราได้รวบรวมมาให้แล้วทั้งหมด 5 ดีไซน์ ดังนี้

 • เสื้อยืดคอกลม (Basic Style) มีลักษณะคอกลม แขนสั้น เหมาะกับทุกรูปร่าง
 • เสื้อยืดคอวี มีลักษณะคอวี สวมใส่แล้วจะทำให้พรางหุ่น ดูผอมเพรียวมากยิ่งขึ้น
 • เสื้อยืดแขนกุด มีลักษณะแขนกุด สวมใส่แล้วจะทำให้ดูแขนเรียว หรือจะนำเสื้อคลุมมาใส่ทับได้เก๋ ๆ
 • เสื้อยืด Oversize มีลักษณะไซส์ใหญ่กว่าตัว เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เน้นใส่อยู่บ้านหรือแนวสตรีทเท่ ๆ
 • เสื้อยืด Crop Top มีลักษณะไซส์เล็กเท่าลำตัว หรือใส่กระชับแค่ลำตัว เหมาะสำหรับผู้ที่ช่วงตัวสั้น ต้องการดึงดูดสายตาผู้อื่นให้มองไปที่ส่วนอื่นของร่างกาย

3. วิธีการสกรีนเสื้อ

เทคนิคการสกรีนเสื้อนั้นมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสกรีนเสื้อด้วยวิธีซิลค์สกรีน ( Silkscreen), สกรีนเสื้อด้วยวิธี DTG (Direct to Garment), สกรีนเสื้อด้วยวิธี ซับลิเมชั่น (Sublimation), สกรีนเสื้อด้วยวิธีเฟล็ก (Flex), และสกรีนเสื้อด้วยวิธี DTF (Direct to Film) / DFT (Digital Film Transfer) ซึ่งแต่ละวิธีก็เหมาะสมกับประเภทผ้าที่แตกต่างกันไป ถ้าหากคุณเลือกใช้วิธีสกรีนผ้าผิดวิธี ก็อาจทำให้เสื้อยืดของคุณสีหลุด สรีนแตก ซักไม่กี่ครั้งลายสกรีนก็ซีด จนทำให้ต้องทิ้งเสื้อยืดตัวนั้นไปอย่างน่าเสียดาย ลูกค้าไม่เกิดความประทับใจต่อแบรนด์ ดังนั้นการจ้างโรงงานผลิตเพื่อสั่งสกรีนเสื้อยืดจึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะทางโรงงานจะมีความรู้และเทคนิคการสกรีนให้เลือกหลายประเภท หมดกังวลเรื่องขั้นตอนการสกรีนเสื้อได้เลยค่ะ

จะเห็นได้ว่าการทำแบรนด์เสื้อยืดไม่ใช่เรื่องที่ง่าย เพียงแต่ได้เปรียบกว่าธุรกิจอื่น ๆ ตรงที่เสื้อผ้าเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่ม ซื้อง่ายขายคล่อง ซึ่งคุณต้องศึกษาข้อควรรู้ก่อนผลิตเสื้อยืดให้ดีและตั้งใจทำแบรนด์ให้โดดเด่นกว่าแบรนด์อื่น ๆ ในตลาด Thumbinthai ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่อยากทำแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองนะคะ

ใครพร้อมแล้วที่จะทำแบรนด์เสื้อผ้า Thumbinthai ขอเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ!

 

Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าแบบครบวงจร (One-Stop Service) มีบริการให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นแพทเทิร์น สกรีนลายเสื้อ เลือกชนิดผ้าและอื่น ๆ เราคือผู้ความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและจัดส่งเสื้อยืดคุณภาพสูง มีการใช้เทคนิคผลิตเสื้อผ้าที่ทันสมัย รวมถึงควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการผลิต เพื่อให้เสื้อผ้าแบรนด์ของคุณออกมาคุณภาพดีอย่างไร้ทิติ หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

Heading 1

Heading 2

Heading 3

Heading 4

Heading 5
Heading 6

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

Block quote

Ordered list

 1. Item 1
 2. Item 2
 3. Item 3

Unordered list

 • Item A
 • Item B
 • Item C

Text link

Bold text

Emphasis

Superscript

Subscript

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์