ผลิตเสื้อยืดแบรนด์ตัวเองควรมีข้อมูลอะไรบ้าง?

ใครกำลังเตรียมตัวเป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อยืดกันบ้าง ? ใจพร้อม กายพร้อม แล้วความรู้เกี่ยวกับเสื้อยืดล่ะพร้อมกันหรือยัง ธุรกิจแบรนด์เสื้อยืดเหมือนจะทำง่ายขายคล่อง เพราะเป็นสินค้าแฟชั่นที่สามารถสวมใส่ได้ในทุกเพศทุกวัย ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่ม แต่พอจะลงมือทำจริง ๆ แล้วก็แอบยากใช่เล่น! 

 

เนื่องจากในปัจจุบันมีแบรนด์เสื้อยืดเกิดขึ้นมากมายตามท้องตลาด ทำให้การแข่งขันในตลาดก็สูงขึ้นตาม ผู้บริโภคจึงมีทางเลือกในการซื้อเยอะมาก ๆ ผู้บริโภคสามารถเปรียบเทียบแบรนด์ต่อแบรนด์ได้อย่างหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของราคา โปรโมชั่น เนื้อผ้า ดีไซน์ของเสื้อ และวิธีการสกรีนเสื้อ วันนี้เราจึงได้รวบรวม 3 ข้อที่ควรรู้ก่อนผลิตแบรนด์เสื้อยืดมาให้แล้ว เพื่อให้คุณผลิตเสื้อยืดได้อย่างตรงใจกลุ่มผู้บริโภคที่สุด ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน!

 

3 ข้อที่ควรรู้ก่อนผลิตแบรนด์เสื้อยืด

1. ทำความรู้จักกับประเภทผ้า

ก่อนเลือกประเภทผ้า คุณต้องศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมความชอบของกลุ่มเป้าหมายอย่างละเอียด เนื่องจากผ้าแต่ละประเภทมีเนื้อสัมผัสและคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกัน การผลิตเสื้อผ้าให้ตอบโจทย์กลุ่มหมายจึงจำเป็นต้องทำความรู้จักกับประเภทผ้าให้ได้มากที่สุด ซึ่งเราขอยกตัวอย่างเพียงผ้า 3 ประเภทที่นิยมนำมาผลิตเสื้อยืด ดังนี้ค่ะ

1.1 ผ้าคอตตอน (Cotton) 

ผ้าคอตตอนหรือเรียกอีกชื่อว่า “ผ้าฝ้าย” เกิดจากผลฝ้ายที่แก่แล้วทำการแตกใยเป็นปุยขาว และนำใยขาวเหล่านั้นเข้าสู่กระบวนการผลิตแบบถัก จนกระทั่งออกมาเป็น “เส้นด้าย” ที่มาจากฝ้ายธรรมชาติ 100%

คุณสมบัติผ้าคอตตอน

 • เนื้อผ้านุ่มเนียน ยืดหยุ่นได้ดี สวมใส่สบาย
 • ระบายอากาศและความร้อนได้ดี
 • ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว
 • ทนทานต่อการซักรีดทำความสะอาดที่มีอุณหภูมิสูงได้
 • สามารถดูดซับเหงื่อและความชื้นได้ดี


1.2 ผ้าใยสังเคราะห์ (ผ้าโพลีเอสเตอร์ หรือผ้า TK)

ผ้า TK ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ที่ผ่านกระบวนการผลิตจากพลาสติก (PET) ถูกสร้างมาทดแทนเส้นใยธรรมชาติที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค เป็นเส้นใยประเภท Wash and Wear ที่ซักได้ทั้งเปียกและแห้ง นำไปสวมใส่สบาย ดูแลง่าย อีกทั้งยังนิยมนำเส้นใยโพลีเอสเตอร์ไปผสมกับเส้นใยสังเคราะห์อื่น ๆ เช่น เรยอน ลินิน ฝ้าย เป็นต้น เพื่อได้ผ้าที่มีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น

คุณสมบัติผ้าโพลีเอสเตอร์

 • เหนียว ทนทาน ยืดหยุ่นได้ดี
 • สวมใส่ได้อย่างสบาย
 • ผ้ายับยาก ไม่ต้องรีดบ่อย ๆ
 • สามารถใช้กับสารซักฟอกขาวได้ทุกชนิด
 • ซักทำความสะอาดได้ทั้งน้ำและแห้ง

1.3  ผ้าฝ้ายผสมโพลีเอสเตอร์ (ผ้า TC และผ้า CVC)

ผ้า TC และผ้า CVC เป็นผ้าที่ใช้เส้นใยคอตตอนผสมกับเส้นใยโพลีเอสเตอร์ โดยมีสัดส่วนเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่ประมาณ 65-70%และเส้นใยคอตตอนประมาณ 30-35% ซึ่งเป็นผ้าที่มีความยืดหยุ่นปานกลาง เนื้อผ้ามีความนุ่ม ซักแล้วไม่ยืดไม่หด แต่ระบายอากาศได้ไม่ค่อยดีนัก ส่งผลให้การทอผ้าชนิดนี้นิยมทอให้มีรูเล็ก ๆ เพื่อช่วยในการระบายอากาศนั่นเองค่ะ เหมาะกับการผลิตเสื้อโปโล เสื้อยืดคอปก

คุณสมบัติผ้าโพลีเอสเตอร์

 • มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน
 • ซักแล้วไม่ยืดไม่หด ไม่ย้วย ไม่เสียทรง
 • ผ้าทิ้งตัวได้ดี ทำให้สวมใส่ได้อย่างเข้าทรง
 • เนื้อผ้ายับยาก ดูแลรักษาได้ง่าย

2. ทำความรู้จักกับดีไซน์เสื้อยืด

รูปแบบของเสื้อยืดก็มีให้เลือกหลากหลาย เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันไป โดยเราได้รวบรวมมาให้แล้วทั้งหมด 5 ดีไซน์ ดังนี้

 • เสื้อยืดคอกลม (Basic Style) มีลักษณะคอกลม แขนสั้น เหมาะกับทุกรูปร่าง
 • เสื้อยืดคอวี มีลักษณะคอวี สวมใส่แล้วจะทำให้พรางหุ่น ดูผอมเพรียวมากยิ่งขึ้น
 • เสื้อยืดแขนกุด มีลักษณะแขนกุด สวมใส่แล้วจะทำให้ดูแขนเรียว หรือจะนำเสื้อคลุมมาใส่ทับได้เก๋ ๆ
 • เสื้อยืด Oversize มีลักษณะไซส์ใหญ่กว่าตัว เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เน้นใส่อยู่บ้านหรือแนวสตรีทเท่ ๆ
 • เสื้อยืด Crop Top มีลักษณะไซส์เล็กเท่าลำตัว หรือใส่กระชับแค่ลำตัว เหมาะสำหรับผู้ที่ช่วงตัวสั้น ต้องการดึงดูดสายตาผู้อื่นให้มองไปที่ส่วนอื่นของร่างกาย

3. วิธีการสกรีนเสื้อ

เทคนิคการสกรีนเสื้อนั้นมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสกรีนเสื้อด้วยวิธีซิลค์สกรีน ( Silkscreen), สกรีนเสื้อด้วยวิธี DTG (Direct to Garment), สกรีนเสื้อด้วยวิธี ซับลิเมชั่น (Sublimation), สกรีนเสื้อด้วยวิธีเฟล็ก (Flex), และสกรีนเสื้อด้วยวิธี DTF (Direct to Film) / DFT (Digital Film Transfer) ซึ่งแต่ละวิธีก็เหมาะสมกับประเภทผ้าที่แตกต่างกันไป ถ้าหากคุณเลือกใช้วิธีสกรีนผ้าผิดวิธี ก็อาจทำให้เสื้อยืดของคุณสีหลุด สรีนแตก ซักไม่กี่ครั้งลายสกรีนก็ซีด จนทำให้ต้องทิ้งเสื้อยืดตัวนั้นไปอย่างน่าเสียดาย ลูกค้าไม่เกิดความประทับใจต่อแบรนด์ ดังนั้นการจ้างโรงงานผลิตเพื่อสั่งสกรีนเสื้อยืดจึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะทางโรงงานจะมีความรู้และเทคนิคการสกรีนให้เลือกหลายประเภท หมดกังวลเรื่องขั้นตอนการสกรีนเสื้อได้เลยค่ะ

จะเห็นได้ว่าการทำแบรนด์เสื้อยืดไม่ใช่เรื่องที่ง่าย เพียงแต่ได้เปรียบกว่าธุรกิจอื่น ๆ ตรงที่เสื้อผ้าเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่ม ซื้อง่ายขายคล่อง ซึ่งคุณต้องศึกษาข้อควรรู้ก่อนผลิตเสื้อยืดให้ดีและตั้งใจทำแบรนด์ให้โดดเด่นกว่าแบรนด์อื่น ๆ ในตลาด Thumbinthai ขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่อยากทำแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองนะคะ

ใครพร้อมแล้วที่จะทำแบรนด์เสื้อผ้า Thumbinthai ขอเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ!

 

Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าแบบครบวงจร (One-Stop Service) มีบริการให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นแพทเทิร์น สกรีนลายเสื้อ เลือกชนิดผ้าและอื่น ๆ เราคือผู้ความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและจัดส่งเสื้อยืดคุณภาพสูง มีการใช้เทคนิคผลิตเสื้อผ้าที่ทันสมัย รวมถึงควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการผลิต เพื่อให้เสื้อผ้าแบรนด์ของคุณออกมาคุณภาพดีอย่างไร้ทิติ หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์