รู้หรือไม่?! ชุดนอนก็ใส่ออกไปเที่ยวได้

รู้หรือไม่? ชุดนอนไม่จำเป็นต้องใส่นอนเสมอไป เพราะชุดนอนแบบที่เรียกว่า “Pajamas” นั้นถูกดัดแปลงให้มาเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นที่เป็นมากกว่าชุดนอน ซึ่งเราสามารถสวมใส่ไปใช้ชีวิตประจำวันได้เหมือนกับชุดไปรเวท เช่น ใส่เดินเล่นชายหาด ใส่ไปปาร์ตี้สังสรรค์ ใส่ออกไปเที่ยว หรือแม้แต่ใส่ไปดินเนอร์ชิว ๆ ก็ยังได้ 

โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ชุดนอนกลายมาเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นนั้นก็มีประวัติความเป็นมาค่อนข้างยาวนาน วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับประวัติศาสตร์แฟชั่นชุดนอน Pajamas กันค่ะ ไปดูกันเลย!

ชุดนอน Pajamas คืออะไร ?

Pajamas หรือ Pyjamas ที่แปลว่าชุดนอน มาจากภาษาฮินดีอย่างคำว่า “pae jama” หรือ “pai jama” ซึ่งหมายถึงเสื้อผ้าที่ยาวไปจนถึงขา เป็นเสื้อผ้าที่ถูกพบในอินเดีย อิหร่าน ปากีสถาน และบังกลาเทศ สามารถใส่ได้ทั้งเพศชายและหญิง ตั้งแต่ชนชั้นสูงไปจนถึงชาวนา ซึ่งคนในภูมิภาคนี้ไม่ได้ใส่ Pajamas ไว้เพื่อเป็นชุดนอนเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นทั้งชุดอยู่บ้าน ชุดทั่ว ๆ ไป และชุดที่ใส่ไว้ข้างในเวลาต้องแต่งตัวเต็มยศเพื่อออกจากบ้านไปเข้าสังคมด้วยค่ะ

ชุดนอน Pajamas กลายมาเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นได้อย่างไร ?

ย้อนกลับไปในยุคราวราวทศวรรษที่ 1870 ในตอนนั้นอังกฤษได้เข้ามายึดครองอินเดียเป็นอาณานิคม ซึ่งอินเดียเป็นประเทศที่ร้อนจัด ไม่ได้หนาวเย็นเหมือนกับอังกฤษ ทำให้ชาวอังกฤษต้องประสบปัญหากับสภาพอากาศของประเทศอินเดียอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้ชาวอังกฤษต้องนำชุดกางเกงผูกเอวทรงหลวมมาใส่แทนชุดนอนของเมืองหนาว ทว่าพอลองใส่แล้วก็ค้นพบว่าเป็นชุดนอนที่ใส่สบาย ชาวอังกฤษจึงนำชุดนอนเหล่านี้กลับมาใส่ที่บ้านเกิดตัวเองด้วย หลังจากนั้นชุด  Pajamas ก็กลายเป็นที่นิยมมากขึ้น แพร่หลายไปทั่วอังกฤษและยุโรปเลยทีเดียว

เกร็ดความรู้ : ความจริงแล้วคำว่า Pajama นั้นไม่เติม s แต่ในวัฒนธรรมของอังกฤษจะเติมตัว s ลงท้ายไปด้วย เพื่อแสดงถึงความเป็นพหูพจน์ ทำให้คำว่า Pajama นั้นถูกเติมตัว s เข้าไปจนกลายเป็นคำว่า “Pajamas” จนถึงทุกวันนี้

ต่อมาในปี 1920 ชุดนอน Pajamas ก็มีความหลากหลายมากขึ้น ถูกปรับให้มีความทันสมัยและเข้ากับไลฟ์สไตล์กับคนยุคนั้น แต่ก็ยังเป็นทรงที่เหมาะกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งพอผ่านเข้าสู่ช่วงทศวรรษที่ 1940 สาว ๆ ในยุคนั้นก็มักจะสวมชุดนอนที่เรียกว่า Shortie โดยมีลักษณะเป็นกางกางขายาวกับเสื้อแขนสั้นความยาวปกติ และต่อมาก็พัฒนาเป็นชุดนอนสไตล์ Baby doll ที่มีลักษณะเป็นเสื้อแขนกุดสไตล์สม็อก ชายเสื้อมีริ้วระบาย มาพร้อมกับกางเกงขาสั้นทรงบอลลูน มีริ้วระบายเข้าเซ็ตกัน ทำให้ในช่วงกลางทศวรรษ 1960 ชุดนอนสไตล์ Baby doll ก็กลายมาเป็นชุดนอนที่สาว ๆ ทุกคนต้องมีในช่วงซัมเมอร์

แต่พอเข้ายุค 1970 เทรนด์เรื่อง Unisex กำลังมาแรงและได้รับความนิยมอย่างมาก ชุดนอนที่เคยแพร่หลายในทศวรรษที่ผ่านมานั้นจึงมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นเสื้อเชิ้ตผ้าซาตินกับกางเกง ซึ่งก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชุดนอนของผู้ชายในยุค 1920 ร่วมด้วยนั่นเองค่ะ

ดีไซเนอร์ยกย่องให้ชุดนอน Pajamas เป็นทางเลือกใหม่ที่นำไปสู่ความสง่างาม!

ในช่วงปีแรก ๆ ของศตวรรษที่ 20 ดีไซเซอร์ชั้นนำได้ยกย่องให้ Pajamas เป็นทางเลือกใหม่ที่นำไปสู่ความสง่างาม แทนที่ชุดเดรสสำหรับใส่จิบชายามบ่ายแบบเดิม ๆ ทำให้ชุดนอน Pajamas นั้นถูกดัดแปลงไปสู่วงการแฟชั่นอย่างสมบูรณ์แบบ ยกตัวอย่างเช่น Beach pajamas เป็นชุดลำลองที่เหมาะแก่การใส่ไปเดินเลียบชายทะเลหรือเดินเล่นทั่วไป

ทั้งนี้ชุด Pajamas ก็ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนเข้าสู่ทศวรรษที่ 1960 ที่นักออกแบบชาวโรมันอย่าง Irene Galitzine ได้ดัดแปลงชุดเป็นสไตล์ Palazzo pajamas ที่มีลักษณะเป็นชุดราตรีหรูหราแบบไม่เป็นทางการและกลายเป็นเทรนด์แฟชั่นที่ทรงอิทธิพลอย่างมาก จนกระทั่งปี 1970 ชุดนอน Pajamas ก็ได้ถูกดัดแปลงให้กางเกงมีขาที่กว้างมากขึ้น พร้อมทั้งใช้ผ้าไหมเนื้อนุ่ม เพื่อเพิ่มความสบายขณะสวมใส่

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์การแต่งกายแบบ Pajamas ที่ไม่เป็นทางการนั้นก็ได้รับความนิยมมากขึ้นทุกวัน เพราะนอกจากเป็นเทรนด์แฟชั่นที่ทรงอิทธิพลแล้ว ในแง่ของประโยชน์การใส่ชุดนอนก็มีอยู่อีกหลายข้อ เช่น เพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้ง่ายขึ้น ถูกสุขอนามัย ผ้าระบายอากาศได้ดี และลดการเกิดอาการระคายเตืองต่อผิวหนัง ทำให้ในปัจจุบันชุดนอน Pajamas ก็ถูกนำไปสวมใส่ในหลาย ๆ สถานการณ์ รวมถึงยังมีการดัดแปลงรูปแบบของชุดให้เข้ากับยุคสมัยในศตวรรษที่ 21 อีกด้วยค่ะ

สำหรับใครที่กำลังมองหาโรงงานตัดเย็บชุดนอนคุณภาพดี ชุดนอนผ้า Filagen ให้เราเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์คุณ!

Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตเสื้อผ้าคุณภาพสูง ตัดเย็บเสื้อผ้าของคุณได้อย่างมืออาชีพ ใช้เทคนิคการตัดเย็บเสื้อผ้าที่ทันสมัย มีทั้งไซส์ของคนไทย และ US Size ให้เลือก มีการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการตัดเย็บเสื้อผ้า เพื่อให้ได้เสื้อผ้าสวยงามอย่างไร้ที่ติ และมั่นใจได้ว่าเราตัดเย็บเสื้อผ้าอย่างตรงแบบ 100%

ทางโรงงานมีขั้นต่ำในการเริ่มต้นเพียง 30 ตัว สำหรับงานที่ต้องการ Customize และยังให้บริการรับผลิตป้ายติดคอเสื้อ ป้ายห้อยเสื้อผ้า พร้อมบริการรีด พับ แพ็กสินค้า ตามแบบที่ต้องการอีกด้วย การันตีงานดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ในราคาไม่แพง คุ้มค่าเกินราคาอย่างแน่นอน หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

Heading 1

Heading 2

Heading 3

Heading 4

Heading 5
Heading 6

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

Block quote

Ordered list

  1. Item 1
  2. Item 2
  3. Item 3

Unordered list

  • Item A
  • Item B
  • Item C

Text link

Bold text

Emphasis

Superscript

Subscript

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์