Slow Fashion เสื้อผ้าแบบไหนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม?

“เสื้อผ้า” เป็นสินค้าที่ซื้อง่ายขายคล่อง เพราะใคร ๆ ก็ต้องซื้อมาสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ทำให้หลายคนคว้าโอกาสนี้ไว้และผันตัวมาเป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้ากันอย่างมากมาย นับวันจึงมีแบรนด์เสื้อผ้าใหม่ ๆ ผุดขึ้นมาตลอดเวลา ถ้าหากพูดในด้านของอุตสาหกรรมแฟชั่นก็ถือว่าเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่ดี แต่ในด้านของการผลิตบอกเลยว่าส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมสุด ๆ เพราะเมื่อมีร้านค้าผลิตเสื้อผ้าออกมาจำหน่ายมากยิ่งขึ้น ผู้บริโภคก็มีโอกาสเลือกซื้อเสื้อผ้าที่มากขึ้นไปด้วย ด้วยวงจรเหล่านี้จึงทำให้เกิดปัญหาอย่างหนึ่งที่เรียกว่า “Fash Fashion” หรือแปลว่า “แฟชั่นด่วนป่วนโลกร้อน”

 

Fash Fashion คืออะไร ?

เสื้อผ้าตามกระแสที่เน้นสวมใส่เพียงไม่กี่ครั้ง จากนั้นก็ปล่อยเสื้อผ้าทิ้งและซื้อใหม่ รวมถึงยังมีกระบวนการผลิตที่เน้นความรวดเร็วฉับไว ใช้ต้นทุนต่ำทั้งในส่วนของวัตถุดิบในการผลิตและแรงงาน เน้นขายเสื้อผ้าปริมาณมากในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้เสื้อผ้านั้นมีราคาไม่แพง เข้าถึงง่าย เพื่อที่จะเปลี่ยนรูปแบบการผลิตไปเรื่อย ๆ ตามกระแสสังคม

แล้วการผลิตและบริโภคเสื้อผ้าจำนวนมาก ๆ นั้นเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมขนาดนั้นเลยหรอ ? ตอบเลยว่าใช่ค่ะ ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อน แต่ยังเป็นการปล่อยสารเคมีไปสู่แหล่งน้ำตามธรรมชาติอย่างมหาศาลอีกด้วย ซึ่งเหมือนว่าเราจะไม่มีทางหนีจากการบริโภคเสื้อผ้าแบบ Fast Fashion ได้เลย แต่จริง ๆ แล้วเรายังมีทางออกอีกอย่างนึงที่เรียกว่า “Slow Fashion”

Slow Fashion คืออะไร ?


กระบวนการผลิตและบริโภคเสื้อผ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเป็นธรรมต่อเพื่อนมนุษย์ โดยแนวคิดนี้มีจุดเด่น 3 ข้อด้วยกัน ได้แก่

1. เลือกเส้นใยที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ

เช่น Organic Cotton 100% , เส้นใยลินิน, กัญชง และเส้นใยจากพืช โดยเราจะไม่เลือกใช้เส้นใยสังเคราะห์หรือขนสัตว์เลย เพราะไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ในกระบวนการทอเส้นใยนั้นจะต้องมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

2. เน้นการผลิตและบริโภคเสื้อผ้าคุณภาพดี ใช้ได้นาน

ข้อนี้นับว่าเป็นการต่อต้าน Fast Fashion ที่เน้นผลิตไว ผู้บริโภคสวมใส่เพียงไม่กี่ครั้งก็ทิ้ง ซึ่งเป็นการสร้างขยะทั้งในกระบวนการผลิตและขยะโลกอย่างมหาศาล ดังนั้น Slow Fashion คือเน้นการผลิตเสื้อผ้าคุณภาพสูง แข็งแรงคงทน ผ่านการซักกี่ครั้งก็ไม่ชำรุดง่าย ๆ ผู้บริโภคต้องใช้งานได้นานมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และมีจุดมุ่งหมายในการลดขยะเสื้อผ้าบนโลก

3. เลือกผู้ผลิตที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

มองหาผู้ผลิตที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม โดยต้องมีขั้นตอนหรือกระบวนการผลิตที่ไม่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติ ซึ่งมั่นใจได้ว่า Thumbinthai เป็นโรงงานผลิตเสื้อผ้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก พร้อมส่งเสริมการหมุนเวียนทรัพยากรให้กลับมาใช้ใหม่และเกิดประโยชน์สูงสุด

เพียงเท่านี้เราก็สามารถแก้ไขปัญหา Fast Fashion ได้ในระดับนึง แม้ว่าจะไม่ได้ช่วยโลกขนาดนั้น แต่ก็นับว่าเป็นส่วนหนึ่งของการรักษ์โลกได้เช่นกัน ด้วยการเลือกบริโภคเสื้อผ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่อุดหนุนเสื้อผ้าที่ทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์หรือขนสัตว์ เน้นซื้อเสื้อผ้าที่คงทนและสามารถใช้งานได้นาน ๆ ตามแนวคิดของ Slow Fashion 

ส่วนในด้านของกระบวนการผลิต เราก็ต้องควบคุมการผลิตให้มีคุณภาพ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อธรรมชาติ และต้องเป็นมิตรกับโลก แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาโรงงานผลิตเสื้อผ้าที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก เราพร้อมแล้วที่จะเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ! 

ทำไมต้องจ้างเราผลิตเสื้อผ้า

Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตเสื้อผ้าคุณภาพสูง สกรีนเสื้อผ้าของคุณได้อย่างมืออาชีพ ใช้เทคนิคการสกรีนเสื้อผ้าที่ทันสมัย มีทั้งไซส์ของคนไทย และ US Size ให้เลือกมีการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการสกรีนเสื้อผ้า เพื่อให้ได้เสื้อผ้าสวยงามอย่างไร้ที่ติ และมั่นใจได้ว่าเราสกรีนตรงแบบ 100%

 

ทางโรงงานมีขั้นต่ำในการเริ่มต้นเพียง 30 ตัว สำหรับงานที่ต้องการ Customize และยังให้บริการรับผลิตป้ายติดคอเสื้อ ป้ายห้อยเสื้อผ้า พร้อมบริการรีด พับ แพ็กสินค้า ตามแบบที่ต้องการอีกด้วย การันตีงานดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ในราคาไม่แพง คุ้มค่าเกินราคาอย่างแน่นอน หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์