ผ้า TK กับผ้า TC แตกต่างกันอย่างไร?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับผ้า TK และผ้า TC กันมาบ้างแล้ว ซึ่งแม้ว่าผ้าทั้งสองชนิดนี้จะมีชื่อที่คล้ายคลึงกัน แต่จริง ๆ แล้วก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันอยู่นะ เพราะว่าผ้า TK ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ 100% ส่วนผ้า TC ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ผสมกับเส้นใยธรรมชาติ ทำให้คุณต้องใส่ใจในการเลือกเนื้อผ้าอย่างพิถีพิถันก่อนนำไปผลิต วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อแตกต่างระหว่างผ้า TK และผ้า TC มาให้แล้ว ตามไปดูกันเลย

ผ้า TK คืออะไร?

ผ้า TK คือ ผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ (Polyester) แบบ 100% มีคุณสมบัติเนื้อผ้าคืนตัวไว ผ้าทิ้งตัว ไม่หด นุ่มมาก ยับยาก เพียงแค่สะบัด ๆ ก็สวมใส่ได้เลย ซึ่งผ้าชนิดนี้นิยมนำมาพิมพ์ด้วยหมึก Sublimation หรืองานรีดร้อน Heat Transfer ทำให้งานพิมพ์ลายออกมาสีสดสวยชัดเจน 

 

แม้ว่าผ้า TK จะมีความบางเบามาก แต่ก็ระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าที่ควร ขึ้นเม็ดขุยได้ง่าย ถ้าหากสวมใส่แล้วเหงื่อออก เม็ดเหงื่อจะยังคงเกาะอยู่ตามเนื้อตามตัว เนื้อผ้าจะไม่ช่วยซึมซับและระบายเหงื่อออกสู่ด้านนอก ผ้า TK จึงเหมาะกับการสวมใส่ในห้องแอร์มากกว่าการใส่ทำกิจกรรมในที่โล่งแจ้ง

ผ้า TK มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง?

ข้อดี

- ราคาค่อนข้างถูก

- ผลิตได้จำนวนมาก

- ผ้าไม่หด ไม่ยืดย้วย

- ไม่จำเป็นต้องรีดผ้าก็ได้

- สกรีนสีสดสวยชัดเจน

 

ข้อเสีย

- ระบายอากาศได้ไม่ดี

- สวมใส่แล้วร้อน ไม่สบายตัว

- เกิดเม็ดขุยได้ง่าย

- ใช้ไปนาน ๆ ผ้าจะเกิดสีหมองคล้ำ

 

 

ผ้า TC คืออะไร?

ผ้า TC เกิดขึ้นจากสภาวะที่ผ้าฝ้ายมีความขาดแคลนและราคาแพงจึงมีการคิดค้นผ้า TC ขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค โดยเนื้อผ้าจะมีการผสมกันระหว่างผ้าฝ้าย (Cotton) กับผ้าใยสังเคราะห์ (Polyester) ซึ่งจะมีเปอร์เซ็นต์การผสมของผ้าใยสังเคราะห์มากกว่าผ้าฝ้าย คือ Polyester 80% และ Cotton 20% แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการผสมของแต่ละโรงงาน ซึ่งผ้าชนิดนี้นิยมนำมาพิมพ์ด้วยหมึก Sublimation หรือ Heat Transfer เพราะมีเส้นใยสังเคราะห์ผสมอยู่ด้วยทำให้ผ้าคืนตัวได้ไว ไม่หดตัว ผ้าทิ้งตัว ยับยากและรีดง่าย

 

โดยผ้า TC ก็มีความบางเบาเท่ากับผ้า TK แถมยังระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าที่ควรเหมือนกันอีกด้วย ทำให้ขึ้นเม็ดขุยได้ง่ายพอ ๆ กับผ้า TK ถ้าหากสวมใส่แล้วเหงื่อออก เม็ดเหงื่อจะยังคงเกาะอยู่ตามเนื้อตามตัว เนื้อผ้าจะช่วยซึมซับและระบายเหงื่อออกสู่ด้านนอกได้เพียงประมานนึงเท่านั้น ผ้า TC จึงเหมาะกับการสวมใส่ในห้องแอร์มากกว่าการใส่ทำกิจกรรมในที่โล่งแจ้ง  

ผ้า TC มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง?

ข้อดี

- ราคาค่อนข้างถูก

- ผลิตได้จำนวนมาก

- เนื้อผ้าหนานุ่ม สวมใส่สบาย

- ไม่จำเป็นต้องรีดผ้าก็ได้

 

ข้อเสีย

- เกิดเม็ดขุยได้ง่าย

- สกรีนสีสดไม่สวยเท่าผ้า TK

- หากผ่านการซักหลายครั้ง ผ้าจะย้วยเสียทรง

  

ผ้า TK และผ้า TC แตกต่างกันอย่างไร?

ผ้า TK ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ 100% ทำให้ระบายอากาศได้ไม่ดี สวมใส่แล้วร้อน เหมาะกับการสกรีนลายให้สีสดสวยชัดเจน เช่น ลายกราฟิก ลายภาพเหมือน เป็นต้น ส่วนผ้า TC ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ผสมกับเส้นใยธรรมชาติ ซึ่งการที่มีเส้นใยธรรมชาติหรือ Cotton ผสมอยู่ด้วย จะทำให้การสวมใส่รู้สึกสบายและไม่ร้อนเท่าผ้า TK โดยผ้า TC จะเหมาะกับการสกรีนลายลงบนเนื้อผ้าหนา ๆ อย่างเสื้อโปโลและเสื้อยืด แต่ผลลัพธ์การสกรีนลายจะมีสีดรอปลงกว่าผ้า TK ประมาณ 5-20% และมีโอกาสสีตกได้ง่ายมากกว่าผ้า TK 

 

แต่ผ้าทั้งสองชนิดนี้ก็มีส่วนผสมของเส้นใยสังเคราะห์ที่เหมือนกัน จึงมีคุณสมบัติทำให้ผ้าไม่หด เนื้อผ้าทิ้งตัว เวลาเร่งรีบก็หยิบมาใส่ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลารีดผ้า ทำให้คุณสามารถประหยัดเวลาไปได้มากเลยทีเดียว

 

ดังนั้นถ้าหากต้องการงานพิมพ์ลายกราฟิกหรือลายภาพเหมือนให้ออกมาสีสดสวยชัดเจน ก็ต้องเลือกผ้า TK แต่ถ้าใครจำเป็นต้องผลิตผ้า TC จริง ๆ ก็สามารถสกรีนลายได้เช่นกัน แต่ก็มีโอกาสสีตกได้ง่ายมากกว่าผ้า TK ประมาณ 5-20% ทั้งนี้คุณควรเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสมกับประเภทเสื้อที่อยากทำ อย่างไรก็ตามเราแนะนำให้คุณได้ลองจับและสัมผัสเนื้อผ้าด้วยตัวเองก่อน เพื่อหาเนื้อผ้าที่ถูกใจมากที่สุดค่ะ

 

ใครพร้อมแล้วที่จะทำแบรนด์เสื้อผ้า Thumbinthai ขอเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ!

หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

 

Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตเสื้อผ้าคุณภาพสูง สกรีนเสื้อผ้าของคุณได้อย่างมืออาชีพ ใช้เทคนิคการสกรีนเสื้อผ้าที่ทันสมัย มีการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการสกรีนเสื้อผ้า เพื่อให้ได้เสื้อผ้าสวยงามอย่างไร้ที่ติ และมั่นใจได้ว่าเราสกรีนตรงแบบ 100%

Heading 1

Heading 2

Heading 3

Heading 4

Heading 5
Heading 6

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

Block quote

Ordered list

  1. Item 1
  2. Item 2
  3. Item 3

Unordered list

  • Item A
  • Item B
  • Item C

Text link

Bold text

Emphasis

Superscript

Subscript

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์