ผ้า TK กับผ้า TC แตกต่างกันอย่างไร?

หลายคนน่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับผ้า TK และผ้า TC กันมาบ้างแล้ว ซึ่งแม้ว่าผ้าทั้งสองชนิดนี้จะมีชื่อที่คล้ายคลึงกัน แต่จริง ๆ แล้วก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันอยู่นะ เพราะว่าผ้า TK ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ 100% ส่วนผ้า TC ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ผสมกับเส้นใยธรรมชาติ ทำให้คุณต้องใส่ใจในการเลือกเนื้อผ้าอย่างพิถีพิถันก่อนนำไปผลิต วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อแตกต่างระหว่างผ้า TK และผ้า TC มาให้แล้ว ตามไปดูกันเลย

ผ้า TK คืออะไร?

ผ้า TK คือ ผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ (Polyester) แบบ 100% มีคุณสมบัติเนื้อผ้าคืนตัวไว ผ้าทิ้งตัว ไม่หด นุ่มมาก ยับยาก เพียงแค่สะบัด ๆ ก็สวมใส่ได้เลย ซึ่งผ้าชนิดนี้นิยมนำมาพิมพ์ด้วยหมึก Sublimation หรืองานรีดร้อน Heat Transfer ทำให้งานพิมพ์ลายออกมาสีสดสวยชัดเจน 

 

แม้ว่าผ้า TK จะมีความบางเบามาก แต่ก็ระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าที่ควร ขึ้นเม็ดขุยได้ง่าย ถ้าหากสวมใส่แล้วเหงื่อออก เม็ดเหงื่อจะยังคงเกาะอยู่ตามเนื้อตามตัว เนื้อผ้าจะไม่ช่วยซึมซับและระบายเหงื่อออกสู่ด้านนอก ผ้า TK จึงเหมาะกับการสวมใส่ในห้องแอร์มากกว่าการใส่ทำกิจกรรมในที่โล่งแจ้ง

ผ้า TK มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง?

ข้อดี

- ราคาค่อนข้างถูก

- ผลิตได้จำนวนมาก

- ผ้าไม่หด ไม่ยืดย้วย

- ไม่จำเป็นต้องรีดผ้าก็ได้

- สกรีนสีสดสวยชัดเจน

 

ข้อเสีย

- ระบายอากาศได้ไม่ดี

- สวมใส่แล้วร้อน ไม่สบายตัว

- เกิดเม็ดขุยได้ง่าย

- ใช้ไปนาน ๆ ผ้าจะเกิดสีหมองคล้ำ

 

 

ผ้า TC คืออะไร?

ผ้า TC เกิดขึ้นจากสภาวะที่ผ้าฝ้ายมีความขาดแคลนและราคาแพงจึงมีการคิดค้นผ้า TC ขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค โดยเนื้อผ้าจะมีการผสมกันระหว่างผ้าฝ้าย (Cotton) กับผ้าใยสังเคราะห์ (Polyester) ซึ่งจะมีเปอร์เซ็นต์การผสมของผ้าใยสังเคราะห์มากกว่าผ้าฝ้าย คือ Polyester 80% และ Cotton 20% แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการผสมของแต่ละโรงงาน ซึ่งผ้าชนิดนี้นิยมนำมาพิมพ์ด้วยหมึก Sublimation หรือ Heat Transfer เพราะมีเส้นใยสังเคราะห์ผสมอยู่ด้วยทำให้ผ้าคืนตัวได้ไว ไม่หดตัว ผ้าทิ้งตัว ยับยากและรีดง่าย

 

โดยผ้า TC ก็มีความบางเบาเท่ากับผ้า TK แถมยังระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าที่ควรเหมือนกันอีกด้วย ทำให้ขึ้นเม็ดขุยได้ง่ายพอ ๆ กับผ้า TK ถ้าหากสวมใส่แล้วเหงื่อออก เม็ดเหงื่อจะยังคงเกาะอยู่ตามเนื้อตามตัว เนื้อผ้าจะช่วยซึมซับและระบายเหงื่อออกสู่ด้านนอกได้เพียงประมานนึงเท่านั้น ผ้า TC จึงเหมาะกับการสวมใส่ในห้องแอร์มากกว่าการใส่ทำกิจกรรมในที่โล่งแจ้ง  

ผ้า TC มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง?

ข้อดี

- ราคาค่อนข้างถูก

- ผลิตได้จำนวนมาก

- เนื้อผ้าหนานุ่ม สวมใส่สบาย

- ไม่จำเป็นต้องรีดผ้าก็ได้

 

ข้อเสีย

- เกิดเม็ดขุยได้ง่าย

- สกรีนสีสดไม่สวยเท่าผ้า TK

- หากผ่านการซักหลายครั้ง ผ้าจะย้วยเสียทรง

  

ผ้า TK และผ้า TC แตกต่างกันอย่างไร?

ผ้า TK ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ 100% ทำให้ระบายอากาศได้ไม่ดี สวมใส่แล้วร้อน เหมาะกับการสกรีนลายให้สีสดสวยชัดเจน เช่น ลายกราฟิก ลายภาพเหมือน เป็นต้น ส่วนผ้า TC ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ผสมกับเส้นใยธรรมชาติ ซึ่งการที่มีเส้นใยธรรมชาติหรือ Cotton ผสมอยู่ด้วย จะทำให้การสวมใส่รู้สึกสบายและไม่ร้อนเท่าผ้า TK โดยผ้า TC จะเหมาะกับการสกรีนลายลงบนเนื้อผ้าหนา ๆ อย่างเสื้อโปโลและเสื้อยืด แต่ผลลัพธ์การสกรีนลายจะมีสีดรอปลงกว่าผ้า TK ประมาณ 5-20% และมีโอกาสสีตกได้ง่ายมากกว่าผ้า TK 

 

แต่ผ้าทั้งสองชนิดนี้ก็มีส่วนผสมของเส้นใยสังเคราะห์ที่เหมือนกัน จึงมีคุณสมบัติทำให้ผ้าไม่หด เนื้อผ้าทิ้งตัว เวลาเร่งรีบก็หยิบมาใส่ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลารีดผ้า ทำให้คุณสามารถประหยัดเวลาไปได้มากเลยทีเดียว

 

ดังนั้นถ้าหากต้องการงานพิมพ์ลายกราฟิกหรือลายภาพเหมือนให้ออกมาสีสดสวยชัดเจน ก็ต้องเลือกผ้า TK แต่ถ้าใครจำเป็นต้องผลิตผ้า TC จริง ๆ ก็สามารถสกรีนลายได้เช่นกัน แต่ก็มีโอกาสสีตกได้ง่ายมากกว่าผ้า TK ประมาณ 5-20% ทั้งนี้คุณควรเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสมกับประเภทเสื้อที่อยากทำ อย่างไรก็ตามเราแนะนำให้คุณได้ลองจับและสัมผัสเนื้อผ้าด้วยตัวเองก่อน เพื่อหาเนื้อผ้าที่ถูกใจมากที่สุดค่ะ

 

ใครพร้อมแล้วที่จะทำแบรนด์เสื้อผ้า Thumbinthai ขอเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ!

หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

 

Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตเสื้อผ้าคุณภาพสูง สกรีนเสื้อผ้าของคุณได้อย่างมืออาชีพ ใช้เทคนิคการสกรีนเสื้อผ้าที่ทันสมัย มีการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการสกรีนเสื้อผ้า เพื่อให้ได้เสื้อผ้าสวยงามอย่างไร้ที่ติ และมั่นใจได้ว่าเราสกรีนตรงแบบ 100%

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์