ทำความรู้จักกับ "เสื้อฮู้ด" พร้อมรับหน้าหนาวนี้ !

เสื้อฮู้ด (Hoodies) เครื่องแต่งกายยอดฮิตในหน้าหนาว ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนต้องมีเสื้อฮู้ดอย่างน้อย 1 ตัวติดตู้กันไว้อย่างแน่นอน เพราะเป็นไอเท็มที่หยิบมาสวมใส่ได้ง่าย ไม่ต้องคิดเยอะ โดยในปัจจุบันเสื้อฮู้ดก็ถูกพัฒนาออกแบบให้มีความหลากหลาย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นแนวกีฬา แนวสตรีท แนวฮิปฮอป หรือแนวทั่วไป 

แล้วเคยสงสัยกันไหมว่าเสื้อฮู้ดมีต้นกำเนิดมาจากที่ไหน ทำไมถึงฮิตใส่มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับจุดเริ่มต้นของเสื้อฮู้ดกันว่ามีความเป็นมาอย่างไร และเสื้อฮู้ดมีทั้งหมดกี่ประเภท ไปดูกันเลย!

 

ความเป็นมาของเสื้อฮู้ด (Hoodies)

เริ่มต้นจากปี 1930 แบรนด์กีฬาชื่อดังอย่าง Champion USA ได้คิดค้นเสื้อกันหนาวจากการนำเอาเสื้อสเวตเตอร์และหมวกผ้ามาเย็บติดเข้าด้วยกัน ซึ่งสามารถสวมใส่และถอดออกได้ง่าย โดยเป็นการคิดค้นให้กับเหล่าคนงานในเมือง New York ที่ต้องทำงานอยู่ภายในห้องเย็น แต่หลังจากนั้นไม่นาน เสื้อฮู้ดก็เริ่มขยับขยายอิทธิพลและแทรกตัวเข้าไปยังวัฒนธรรมย่อนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นฮิปฮอป สเก็ตและพังค์ รวมถึงทีมกีฬาชนิดหลากหลายในสหรัฐอเมริกา จนกลายเป็นไอเท็มดังที่ทุกคนต้องมีในยุค 90’s 

โดยเอกลักษณ์และสไตล์ก็ยังคงเหมือนเดิมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน คือคล้ายกับสเวตเตอร์ แต่จะมีการเสริมหมวกเข้าไปที่บริเวณคอเสื้อ เพื่อให้เสื้อกันหนาวสามารถป้องกันลมไม่ให้พัดโดนบริเวณศีรษะ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดีค่ะ

ประเภทของเสื้อฮู้ด

1. Sport Hoodies 

เสื้อฮู้ดสำหรับนักกีฬา เป็นเสื้อที่ผลิตมาจากผ้าฝ้ายที่ระบายอากาศได้ดีและแห้งง่าย โดยจะดีไซน์การตัดเย็บให้เหมาะกับการเคลื่อนไหวของร่างกาย ไม่ต้องกังวลว่าเสื้อจะเล็กหรือรัดจนเกินไป เหมาะกับการสวมใส่เพื่อทำกิจกรรมหรือเล่นกีฬาต่าง ๆ

 

2. Street Hoodies 

เสื้อฮู้ดเริ่มเข้ามามีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่นมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในตลาด Streetwear ที่บรรดาเหล่านักสเก็ตนิยมสวมใส่กันทั่วโลก เพราะเสื้อฮูดมีสไตล์ที่ผสมผสานระหว่างความเท่และความสตรีทกันอย่างลงตัว ขนาดที่ว่าแบรนด์เนมดังระดับ Hi-end อย่าง Balenciaga หรือ Gucci ยังต้องมีสินค้าที่เป็นเสื้อฮู้ดวางขายตามช็อป!

 

3. Smart Hoodies 

เสื้อฮู้ดที่มีสไตล์การตัดเย็บที่เรียบง่าย ออกแบบให้มีโทนสีพื้น ๆ ไม่มีลาย และมีเนื้อผ้าที่บางกว่าปกติ เพื่อไม่ให้ดูสตรีทมากจนเกินไป เหมาะกับการหยิบออกมาสวมใส่ในวันชิว ๆ หรือวันที่ไม่เป็นทางการ (Casual) 

 

4. Everyday Hoodies 

เสื้อฮู้ดที่นิยมขายอยู่ในตลาดปัจจุบัน เราจะเห็นผ่านตาบ่อยครั้ง เช่น Uniqlo, H&M และ Zara เป็นต้น ซึ่งมักจะเป็นเสื้อฮู้ดที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นสำหรับการใช้งานได้จริง ไม่ว่าจะเป็นกันน้ำ กันฝน ก้นลม หรือกันแดดยูวี สามารถหยิบมาสวมใส่ในชีวิตประจำวันได้ แถมยังมีประโยชน์ในการปกป้องผิวอีกด้วย

 

เสื้อฮู้ดนับว่าเป็นไอเท็มคลาสสิกที่ทุกคนควรมีติดตู้ ซึ่งเราแนะนำให้เลือกซื้อเสื้อฮู้ดตามการใข้งาน เพื่อที่จะสามารถหยิบมาใช้งานได้บ่อย ๆ เพราะถ้าซื้อมาแล้วไม่มีโอกาสได้ใส่เลย เสื้อฮู้ดอาจเกิดกลิ่นเหม็นอับและดูเก่าลง  ทำให้คุณต้องเสียเวลาทำความสะอาดยกใหญ่ ดังนั้นการเลือกซื้อเสื้อฮู้ดให้เหมาะสมกับตัวเอง จะช่วยให้คุณหยิบเสื้อมาสวมใส่ได้ง่าย และรู้สึกมั่นใจตลอดการสวมใส่ค่ะ

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์