ก่อนทำแบรนด์เสื้อผ้าต้องรู้อะไรบ้าง ?

ใครกำลังอยากผันตัวเองเป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้ากันบ้าง ? แน่นอนว่าการทำแบรนด์เสื้อผ้าถือเป็นธุรกิจที่ใคร ๆ ก็อยากทำเป็นอาชีพเสริม แต่ถ้าเสื้อผ้าของคุณดันขายดีขึ้นมา ก็อาจเปลี่ยนจากอาชีพเสริมมาเป็นอาชีพหลักเลยก็ได้นะ เพราะยังไงเสื้อผ้าก็เป็นปัจจัยสำคัญที่เราต้องซื้อมาสวมใส่อยู่แล้ว ขึ้นอยู่ว่าคุณจะทำผลิตเสื้อผ้าออกมาได้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากน้อยแค่ไหน แต่ก่อนที่จะทำเสื้อผ้าขึ้นมาสักหนึ่งตัว เราจะต้องทำความรู้จักกับกระบวนการผลิตเสื้อผ้าก่อนว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งก็จะมีอยู่ 3 ส่วนหลัก ๆ ด้วยกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!

3 กระบวนการผลิตเสื้อผ้าที่คุณต้องรู้!

1. แพทเทิร์น

แพทเทิร์น (Pattern) คือ กระดาษออกแบบหรือกระดาษสร้างแบบที่เราวาดเสื้อผ้าขึ้นมาตามในจินตนาการ และนำกระดาษมาแกะแบบให้พอดีกับขนาดรูปร่างของผู้สวมใส่ จากนั้นช่างผู้เชี่ยวชาญจะนำแบบที่แกะมาแล้วไปวางบนผ้า เพื่อทำการตัดเย็บเสื้อผ้าตามขนาดแบบให้ถูกต้องที่สุด

โดยการขึ้นแพทเทิร์นจะมีทั้งหมด 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

  • แพทเทิร์นเสื้อผ้าเฉพาะบุคคล การสร้างแพทเทิร์นตามการวัดขนาดรอบตัวของเฉพาะบุคคล ถอดแบบสรีระออกมาอย่างละเอียด ช่วยให้การตัดเย็บเสื้อผ้ามีขนาดพอดีตัวกับผู้สวมใส่ สามารถปรับแก้ไขจุดที่ไม่สมส่วนได้อย่างอิสระ แต่ก็จะไม่ได้ไซส์ตามมาตรฐานสากล อีกทั้งยังใช้ต้นทุนสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นค่าผ้าและค่าตัดเย็บ จึงไม่เหมาะกับการผลิตเสื้อผ้าหลายตัวเหมือนกับเสื้อผ้าอุตสาหกรรมสำเร็จรูป

  • แพทเทิร์นอุตสาหกรรม (แพทเทิร์นสำเร็จรูป) การสร้างแพทเทิร์นตามขนาดเสื้อผ้ามาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นไซส์ของฝั่งตะวันตก ยุโรป ญี่ปุ่น เป็นต้น โดยจะไม่สามารถปรับแก้ไขได้อย่างอิสระเหมือนกับแพทเทิร์นเสื้อผ้าเฉพาะบุคคล เพราะเสื้อผ้าที่ผลิตออกมาต้องอยู่ในตามเกณฑ์มาตรฐานสากล ต้นทุนก็จะมีราคาถูก ผลิตได้จำนวนมาก จึงเหมาะกับการผลิตเสื้อผ้าหลายตัวและต้องการขนาดที่เป็นมาตรฐานใกล้เคียงกัน

จะเห็นได้ว่าการขึ้นแพทเทิร์นนั้นเป็นขั้นตอนแรกที่นับว่าสำคัญมาก เพราะถ้าเราออกแบบแพทเทิร์นผิดไปแม้แต่จุดเดียว แบบเสื้อก็จะออกมาผิดทั้งหมด โดยแต่ละไซส์จะมีแพทเทิร์นที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นความกว้าง ความยาว รอบอก รอบเอว หรือแขนเสื้อต่าง ๆ ดังนั้นเราต้องออกแบบแพทเทิร์นทุกไซส์ให้ครบถ้วน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการผลิตในภายหลังนะคะ

2. การตัดผ้า

การตัดผ้าเป็นขั้นต่อมาที่สำคัญพอ ๆ กับการขึ้นแพทเทิร์น เพราะถ้าเราตัดผ้าผิดจุดเดียว แบบเสื้อก็จะออกมาผิดทั้งหมด ทำให้เราต้องเสียเวลาขึ้นแพทเทิร์นและตัดผ้าใหม่ โดยช่างตัดผ้าส่วนใหญ่มักจะใช้เทคนิคการมองแบบแนวเกรนผ้า (Fabric Grain) ที่หมายถึงทิศทางของเส้นด้ายที่ถักทอรวมกันออกมาเป็นผืน ซึ่งจะมีอยู่ทั้งหมด 3 ทิศทาง ได้แก่ ด้านกว้าง ด้านยาว และด้านเฉลียง 

 

ซึ่งการมองแบบแนวเกรนผ้าจะช่วยให้ผ้าที่ตัดเย็บออกมามีความสวย คงทน วางลวดลายที่ต้องการตัดเย็บได้อย่างแม่นยำ แต่ถ้าเรามีการวางเกรนผ้าผิดพลาด ก็อาจส่งผลให้ลวดลายบางส่วนหายไป ชุดย่น หรือชุดออกมาไม่ตรงความต้องการ ดังนั้นการมองหาช่างผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการตัดผ้าจึงจำเป็นมาก ๆ เพราะถ้าเราเจอช่างมีเทคนิคดี ทุกอย่างจะออกมาอย่างตรงใจค่ะ

 

3. การเย็บผ้า 

การเย็บผ้าเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการผลิตเสื้อผ้าขึ้นมา 1 ตัว โดยชุดนึงอาจมีแพทเทิร์นทั้งหมด 20 ชิ้น ซึ่งเราก็ต้องนำเอาแพทเทิร์นทุกชิ้นมาประกอบเป็นเสื้อผ้า 1 ชุด ในขั้นตอนนี้การเลือกเนื้อผ้าที่จะนำมาตัดเย็บก็ถือว่าสำคัญ เพราะการเลือกเนื้อผ้าคุณภาพดีจะช่วยให้การตัดเย็บมีความเรียบร้อย ตามแนวตะเข็บเนื้อผ้าจะไม่หลุดลุ่ยง่าย และทนทานต่อการใช้งาน

 

แต่สำหรับใครที่ต้องการตัดเย็บเสื้อยืด เราแนะนำว่าให้เลือกผ้าคอตตอน (Cotton) เพราะเป็นผ้าฝ้ายที่อ่อนโยนและสบายต่อผิว เหมาะกับการสวมใส่ในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าอยากได้ความทนทานมากขึ้น เราก็แนะนำให้เลือกใช้ผ้าฝ้ายผสมโพลีเอสเตอร์ เพราะมีความเบาสบายเช่นเดียวกับผ้าคอตตอน แต่ทนทานได้มากขึ้น

 

โดยการผลิตเสื้อผ้าที่ได้คุณภาพดีนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ ดังนั้นคุณควรมองหาโรงงานผลิตเสื้อยืดที่มีความมืออาชีพและสั่งสมประสบการณ์มาหลายสิบปี มีอุปกรณ์และเทคโนโลยีการผลิตครบครัน เพื่อช่วยให้เอื้อต่อการผลิตเสื้อผ้าคุณภาพสูง รวมถึงต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุมตลอดการผลิต เพื่อที่จะสร้างความมั่นใจได้ว่าเสื้อผ้าของคุณจะออกมามีคุณภาพสูงและตรงใจมากที่สุดค่ะ 

สำหรับใครที่กำลังมองหาโรงงานผลิตเสื้อผ้าคุณภาพดี แต่ยังไม่เจอโรงงานที่ตอบโจทย์ เราก็ขอเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของคุณ! 

 

Thumbinthai โรงงานผลิตเสื้อผ้าที่มีความเชี่ยวชาญในการผลิตเสื้อผ้าคุณภาพสูง ตัดเย็บเสื้อผ้าของคุณได้อย่างมืออาชีพ ใช้เทคนิคกาตัดเย็บเสื้อผ้าที่ทันสมัย มีทั้งไซส์ของคนไทย และ US Size ให้เลือก มีการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดกระบวนการตัดเย็บเสื้อผ้า เพื่อให้ได้เสื้อผ้าสวยงามอย่างไร้ที่ติ และมั่นใจได้ว่าเราตัดเย็บเสื้อผ้าอย่างตรงแบบ 100%


ทางโรงงานมีขั้นต่ำในการเริ่มต้นเพียง 30 ตัว สำหรับงานที่ต้องการ Customize และยังให้บริการรับผลิตป้ายติดคอเสื้อ ป้ายห้อยเสื้อผ้า พร้อมบริการรีด พับ แพ็กสินค้า ตามแบบที่ต้องการอีกด้วย การันตีงานดี มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ในราคาไม่แพง คุ้มค่าเกินราคาอย่างแน่นอน หากสนใจคุยกับเรา คลิกที่นี่

Heading 1

Heading 2

Heading 3

Heading 4

Heading 5
Heading 6

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur.

Block quote

Ordered list

  1. Item 1
  2. Item 2
  3. Item 3

Unordered list

  • Item A
  • Item B
  • Item C

Text link

Bold text

Emphasis

Superscript

Subscript

Related Articles

Subscribe to get our news letter
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
061-9979998
sales.tshirt@thumbinthai.com
ติดต่อผ่านไลน์